Bệnh dạ dày chữa mãi không khỏi vì “bỏ quên” đại tràng

Có rất nhiều người bị viêm loét dạ dày rồi kéo theo viêm đại tràng và ngược lại. Theo thống kê có đến 60% người bị tình trạng này.

image001

Dạ dày luôn phải hứng chịu nhiều chất độc hại

Vậy cách chữa trị như nào? Chữa cả hai bệnh hay thấy đau đâu thì chữa đó.

Triệu chứng của đau dạ dày và viêm đại tràng là giống hệt nhau, nên việc phân biệt gặp khó khăn. Các triệu chứng: đau bụng, trướng bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng,… là biểu hiện chung của hai bệnh này. Tuy nhiên, đau dạ dày còn kèm theo ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản.

Vì có các biểu hiện giống nhau nên nhiều người nghĩ mình chỉ bị bệnh dạ dày, mà không có nghi ngờ gì đến đại tràng. Vì vậy, nhiều người chữa mãi không khỏi, vẫn đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiêu hóa trong khi đã tiêu diệt hết vi khuẩn Helicbacter pylori, đây là loại vi khuẩn gay ra 80% các trường hợp bị viêm loét dạ dày.

Những người bị bệnh dạ dày thường dễ bị viêm đại tràng, vì khi chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm, khả năng nghiền nát thức ăn cũng suy giảm, nên trút gánh nặng xuống cho đường ruột khiến đường ruột quá tải và dễ bị các viêm loét đại tràng.

image002

Bệnh dạ dày và đại tràng có nhiều triệu chứng giống nhau

Một điều bắt buộc phải làm trong các phác đồ điều trị bệnh dạ dày hiện nay là làm giảm tiết axit (dùng các thuốc ức chế proton, ức chế men chuyển) và bao phủ niêm mạc dạ dày (bằng các loại kiềm như magie hydroxit, nhôm hydroxit,…) giúp giảm viêm loét, giảm đau. Nhưng hạn chế của các loại thuốc này là không tạo ra môi trường axit cần thiết để tiêu hóa thức ăn (vì các loại protein cần có độ pH từ 1 đến 2 để thủy phân thức ăn, tinh bột cũng cần có các enzym cần thiết để tiêu hóa).

Vì vậy, tất cả áp lực về việc tiêu hóa thức ăn được dồn xuống đường ruột (ruột non và đại tràng). Tai hại hơn là có vô số vi khuẩn trong thực phẩm khi qua dạ dày vốn bị các axit mạnh của dạ dày tiêu diệt, thì khi chức năng của dạ dày giảm các vi khuẩn này thoải mái đi qua dạ dày và xuống đến đường ruột để sinh sôi, phát triển. Hậu quả là đường ruột phải gánh chịu và nguy cơ bị viêm đại tràng rất cao.

Ngược lại, khi không chữa dứt điểm bệnh đại tràng, người bệnh phải uống thêm các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm co thắt, cầm tiêu chảy… các loại thuốc này tác động đầu tiên đến dạ dày, khiến cho viêm loét dạ dày dễ tái phát. Chính vì vậy, muốn khỏi bệnh dạ dày, phải bồi bổ đại tràng.

Hãy thay đổi thói quen sinh hoạt là việc rất quan trọng, đồng thời song song với việc uống thuốc chữa dạ dày, hãy tăng cường “sức khỏe” cho đường ruột. Và không lạm dụng thuốc, vì việc quan trọng là phải làm cho hệ tiêu hóa khỏe lên một cách an toàn. Giải pháp tốt nhất là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột để tăng cường hệ miễn dịch.

Minh Khải

Add Comment