Bất ngờ công dụng chữa bệnh đường tiêu hóa của hồng xiêm

Hồng xiêm chín là loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Hồng viêm xanh lại là một thần dược chữa tiêu chảy hiệu nghiệm.

Hồng xiêm là một loại cây ăn quả thân gỗ, xòe tán rộng và sống lâu năm. Hồng xiêm có quả 2 lần trong năm, thịt màu nâu đỏ, hạt màu đen.

Hồng xiêm khi còn xanh chứa rất nhiều tanin, nhưng đến khi chín thì không còn, có chứa 2 – 3% dầu và a-xít cyanhydric. Hạt hồng xiêm chứa chất nhựa dầu; vỏ hạt chứa 20 % dầu béo; 1% saponin và 0,08% chất đắng sapotinin.

Quả hồng xiêm có tính mát, vị ngọt, có tác dụng bổ mát, giải khát, sinh tâm dịch, nhuận tràng. Vỏ cây có sắc làm thuốc tác dụng bổ và hạ nhiệt; trong vỏ cây có một chất tan trong nước giúp hỗ trợ trị lao; hạt của hồng xiêm có tác dụng lợi tiểu. Hồng xiêm rất tốt cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, hồng xiêm còn được dùng làm thuốc chữa bệnh rất hữu hiệu. Đặc biệt, khi hồng xiêm còn xanh có chứa hàm lượng lớn chất tanin, dùng làm một vị thuốc chữa tiêu chảy hiệu quả.

tác dụng bất ngờ của hồng viêm

Hồng xiêm xanh hữu hiệu trong điều trị tiêu chảy

Các bài thuốc chữa tiêu chảy từ hồng xiêm

Chữa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều mỡ, đạm: Lấy khoảng 15 – 20g quả hồng xiêm còn xanh cắt nhỏ, cho cùng 200 ml nước vào nồi đun nhỏ lửa đến khi còn lại 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống sau khi ăn 15 phút. Uống 3 – 5 ngày.

Có thể thay thế bằng vỏ cây, lấy 6 – 10g vỏ thân cây hồng xiêm rửa sạch, cho 250ml nước, sắc đến khi còn 100ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.

Chữa táo bón, ăn kém, kiện tỳ: Khi bị táo bón tăng cường ăn hồng xiêm chín, mỗi bữa ăn 2-3 quả sẽ thấy hiệu quả, ăn liền trong mấy hôm sẽ hết táo. Mỗi ngày nên ăn từ 3 – 5 quả.

Có thể lấy lá hồng xiêm 20g, vỏ quả quýt 10g, thủy xương bồ 5g, cho 400 ml nước cho tất cả vào sắc còn 150 ml, ngày uống một thang, chia 2 lần. Dùng liền 5 ngày.

– Lợi niệu, giảm sốt: Hạt hồng xiêm 5 g nấu nước sắc uống, có thể thêm lá tre 100 g; cho 450 ml nước sắc còn 150 ml nước, chia ngày 2 lần, uống lúc còn nóng.

Minh Hà

Add Comment