8 Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày (pepsin, Hcl, dịch mật…) trào lên thực quản từng lúc hoặc thường xuyên. Các chất dịch này khích thích lên niêm mạc thực quản tạo ra các triệu chứng, biến chứng.

  1. Ợ hơi

Hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn, và thường được tống ra ngoài bằng cách trung tiện. Nhưng khi cơ thắt thực quản dưới giãn ra (do bị rối loạn chức năng co giãn) nên hơi sẽ bị đẩy lên, thoát qua đường miệng, gọi là chứng ợ hơi.

  1. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng: khi dịch dạ dày trào lên thực quản, chúng tiếp xúc với niêm mạc gây cảm giác nóng rát. Cảm giác này lan từ thượng vị đến sau xương ức, có thể lên đến vùng hạ họng, mang tai. Trong miệng có vị chua.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-01

Ợ chua, ợ nóng là những triệu chứng thường gặp ở trào ngược dạ dày thực quản

– Ợ chua: ợ chua thường xuất hiện vào buổi sáng, khi bụng đang rỗng, thấy rõ nhất khi đánh răng. Một số người bệnh còn nôn ra nước vàng. Nguyên nhân là do trương lực co bóp dạ dày tăng, đẩy dịch dạ dày lên đến tận cuống miệng, gây ợ chua.

Sau khi ăn no, khi uống rượu, các loại nước chua, lúc đầy bụng khó tiêu hoặc cúi gập người về phía trước, các triệu chứng ợ đều tăng lên. Người bị trào ngược dạ dày thực quản khi ngủ nên kê cao đầu và không ăn nhiều vào buổi tối.

  1. Buồn nôn, nôn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn sẽ không chỉ dừng ở việc ợ hơi mà còn gây buồn nôn, nôn, thức ăn trào ngược.

Khi bệnh chưa nặng, người bệnh cũng dễ nôn hơn bình thường, đặc biệt khi đi tàu xe hoặc đang sử dụng thuốc điều trị ung thư, đang ốm nghén. Khi đánh răng, kích thích tăng, gây nôn. Nước vàng mà người bệnh nôn là axit trong dịch vị.

  1. Đau, tức ngực

Người mắc trào ngược dạ dày thực quản thường có triệu chứng tức ngực, cảm giác bị đè nén ở ngực xuyên ra sau lưng và cánh tay. Nguyên nhân là do axit dạ dày trong lúc trào ngược lên thực quản đã kích thích vào sợ thần kinh niêm mạc của đoạn thực quản vùng ngực, gây cảm giác đau.

  1. Nhiều nước bọt

Nước bọt tiết ra nhiều cũng là một dạng khác của chứng ợ nóng. Khi gặp biểu hiện này, bệnh nhân thường có phản xạ và trạng thái như đang bị nôn.

  1. Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Khi axit trào lên thực quản sẽ làm tấy dây thanh quản, gây khàn giọng.

Đau họng, khàn giọng do axit dạ dày lâu ngày trở thành mãn tính và chuyển thành bệnh hen.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-03

Khàn giọng, ho không kèm sổ mũi có thể là triệu chứng báo hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu khàn giọng, đau họng không đi kèm hắt hơi, sổ mũi hoặc xảy ra sau khi ăn thì khả năng cao là bạn đang mắc trào ngược dạ dày thực quản.

  1. Khó nuốt

Trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần sẽ gây tổn thương thực quản như: niêm mạc phù nề (do bị axit kích thích), khó nuốt, bị vướng nghẹn thức ăn (khoảng 15 giây). Khi niêm mạc hết phù nề sẽ để lại sẹo, làm thít hẹp thực quản, cũng gây khó nuốt.

  1. Đắng miệng

Đắng miệng ở người trào ngược dạ dày thực quản là do dịch mật gây ra. Nguyên nhân là do lỗ môn vị đóng mở không bình thường khiến dịch mật bị rò rỉ vào dạ dày. Khi dịch dạ dày trào lên thực quản sẽ mang theo một phần dịch mật, gây đắng miệng.

Theo SKĐS

Add Comment