Đại tiện ra máu và những nguy cơ

Đại tiện ra máu, phân có lẫn máu là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Nếu không xem xét và điều trị kịp thời có thể sẽ phát sinh biến chứng nguy hiểm.

Những bệnh lý liên quan đến đại tiện ra máu

Đi ngoài ra máu có thể là triệu chứng của bệnh kiết lỵ, trĩ, viêm đại tràng, nứt kẽ hậu môn, ung thư trực tràng, máu trắng, lồng ruột, táo bón hoặc bệnh truyền nhiễm. Do đó, không thể chủ quan cho rằng triệu chứng ra máu có thể tự khỏi.

Quan sát xem máu bên ngoài phân hay bên trong phân để thông báo cho bác sĩ. Mục đích nhằm tìm ra nguồn gốc máu phát sinh.

Đôi lúc máu trong phân không phải màu đỏ mà là màu đen hắc ín. Hiện tượng này được gọi là melena – xuất huyết đường ruột do thành phần hóa học trong máu thay đổi, đặc biệt là khi xuất huyết dạ dày. Mùi của melena cũng rất đặc biệt.

dai-tien-ra-mau-01

Melena – Xuất huyết đường ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây đại tiện ra máu

Cần để ý xem các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, bị đau có diễn ra trong khoảng thời gian đi ngoài ra máu hay không.

Nguyên nhân gây chảy máu

Bệnh trĩ: phần lớn các trường hợp đại tiện ra máu là mắc bệnh trĩ. Trĩ có hai loại: trĩ nội và trĩ ngoại, căn nguyên là do suy tĩnh mạc. Trĩ nội có thể không đau hoặc đau (tại vị trí trực tràng phía trong cơ thể); trĩ ngoại đau xung quanh hậu môn. Ngồi nhiều hoặc táo bón lâu ngày, áp lực lên trực tràng, hậu môn tăng gây ra trĩ. Bệnh đôi khi cũng xuất hiện ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ do áp lực tử cung dồn xuống.

Polyp: hay còn gọi là túi thừa, hình thành ở ruột kết trong quá trình đẩy phân lặp đi lặp lại. Polyp chảy máu do bị tổn thương. 50% số người trong độ tuổi 50 có hiện tượng phát sinh túi thừa. Ở đại tràng gọi là bệnh túi thừa đại tràng, nếu bị viêm gọi là viêm túi thừa đại tràng.

Nứt hậu môn: là khe nứt phát triển trên da lỗ hậu môn. Các khe này làm đau và chảy máu đại tiện, phát hiện khi dùng giấy vệ sinh để lau.

U xơ: Loét dạ dày hoặc ở phần đầu ruột non có thể gây ra xuất huyết đường ruột (melena). Do máu đi qua đường tiêu hóa ra ngoài nên không còn màu đỏ mà có màu hắc ín.

Mụn cóc hậu môn: là bệnh hoa liễu, gây kích thích và chảy máu. Mụn cóc xuất hiện theo nhóm, chỉ nhỏ như hạt đậu. Mụn có thể gây đại tiện ra máu.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Khi đại tiện thấy phân lẫn trong máu cần đi khám bác sĩ. Nếu là trĩ ngoại có thể dùng kem kháng viêm, dùng chất làm mềm phân để bệnh thuyên giảm. Nếu trĩ gây căng thẳng, đau đớn thì rất có thể đã có cục máu đông, cần loại bỏ sớm.

dai-tien-ra-mau-02

Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều gây đại tiện ra máu

Tất cả các trường hợp đại tiện ra máu đều cần được chẩn đoán và giải quyết sớm. Có thể dùng biện pháp nội soi hậu môn để tìm trĩ nội hoặc nội soi đại tràng.
Sau khi phát hiện bệnh, bác sĩ có thể ngăn chảy máu cấp bằng nhiều phương pháp khác nhau như: laser, dán băng hoặc kẹp để ngưng máu chảy. Nếu nội soi không thể kiểm soát được chảy máu, sẽ tiến hành chụp tia X động mạch, kiểm soát máu bằng việc tiêm thuốc vào mạch.

Ngoài cầm triệu chứng tạm thời, cần điều trị dứt điểm nguyên nhân. Tùy thuộc vào từng bệnh mà có cách điều trị khác nhau như dùng kháng sinh (trị H.pylori), thuốc ngăn axit dạ dày, thuốc kháng viêm đại tràng. Với các bướu thịt, viêm túi thừa, một phần ruột bị tổn hại do ung thư hoặc viêm ruột thì phải phẫu thuật.

Ngoài áp dụng các phương pháp y tế, bệnh nhân cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng chất xơ giảm chất béo. Chăm tập thể dục thể thao, với người bị nứt hậu môn có thể ngồi trong bồn tắm nóng hoặc ấm để trị liệu.

Theo smart living network

Add Comment