Nguy hiểm nếu tư thế ngồi đi vệ sinh không đúng

Theo khảo sát, những người có thói quen ngồi xổm khi đi vệ sinh hầu như không có nguy cơ bị viêm túi thừa và tỉ lệ bị trĩ cũng thấp hơn những người ngồi bệt.

Nguy hiểm nếu tư thế ngồi đi vệ sinh không đúng (1)

Giulia Enders, là nhà vi sinh học người Đức, tuyên bố rằng: ở các nước phương Tây đang đi vệ sinh hoàn toàn sai cách – vì hầu hết họ ngồi bệt trên toilet, mà không ngồi xổm.

Trong cuốn sách “Charming Bowels” của mình, bà đã chỉ ra rằng đường tiêu hóa là “cố vấn” quan trọng nhất của não, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, từ tinh thần cho sức khỏe tiêu hóa. Thế nhưng, thực tế cách đi vệ sinh của chúng ta chưa hề đúng.

“Ngồi bệt trên bồn cầu là cách đi vệ sinh sai lầm vì nó kéo dài thời gian và quá trình cho việc này. Nó cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị bệnh trĩ và các bệnh đường ruột như viêm túi thừa”, Ms Enders, thực tập sinh Tiến sĩ y khoa về vi sinh học tại Frankfurt cho biết. Các bệnh này thường phổ biến ở các nước phương Tây.

Chia sẻ với tạp chí The Guardian, cô cho biết: “Những người có thói quen ngồi xổm khi đi vệ sinh hầu như không có nguy cơ bị viêm túi thừa và tỉ lệ bị trĩ cũng thấp. Mặt khác, thói quen ngồi bệt khi đi tiêu như phương Tây sẽ có xu hướng có bóp mô ruột cho đến khi kết thúc quá trình này”.

Ms Enders cho biết thêm, có nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã kết luận rằng ngồi xổm là cách đi tiêu hiệu quả hơn. Điều này là do cơ chế đóng của ruột không được thiết kế để “mở” hoàn toàn khi chúng tôi đang ngồi bệt hoặc đứng lên. Thay vào đó nó giống như một ống gấp khúc.

Nguy hiểm nếu tư thế ngồi đi vệ sinh không đúng (2)

Cô giải thích: “Khi ngồi hoặc đứng, có một bắp thịt đi vào khoảng cuối của ruột kết và kéo nó thành một đường cong. Khi chúng ta ở tư thế ngồi xổm, và có một chút phân ở phía trước hậu môn và ruột kết được giữ thẳng nên không có nhiều áp lực”.

Các chuyên gia cho rằng con người vẫn giữ thói quen ngồi xổm khi đi tiêu cho đến giữa thế kỷ 19. Khi thói quen này thay đổi thì kéo theo sự gia tăng của các loại bệnh đường ruột và tiêu hóa.

Theo bác sĩ người Mỹ, Joseph Mercola: kiểu đi vệ sinh của phương Tây (được coi là văn minh, lịch sự bây giờ) là ngồi đặt đầu gối vuông góc 90 độ so với bụng. Tuy nhiên, vị trí ngồi xổm tự nhiên lâu đời là đặt đầu gối gần với phần thân trên của bạn mới là tốt. Tư thế này thực sự tạo không gian giữa các cơ quan đường ruột  và hệ thống cơ, giúp tối ưu hóa các lực lượng tham gia trong việc đại tiểu tiện.

Add Comment