Viêm đại tràng màng giả là gì?

Viêm đại tràng màng giả là những viêm nhiễm của đại tràng ở những người đã dùng kháng sinh. Viêm đại tràng màng giả đôi khi còn được gọi là viêm đại tràng do dùng kháng sinh.

Viêm đại tràng màng giả (1)Viêm đại tràng màng giả không nguy hiểm nhưng không thể coi thường

Dùng nhiều các loại thuốc kháng sinh làm cho vi khuẩn Clostridium difficile (C. difficile) hoặc các vi sinh vật khác phát triển bất bình thường và vượt mức cho phép làm phá vỡ thế cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột (85% là vi khuẩn có lợi – 15% các vi khuẩn gây hại), nên kéo theo hàng loạt các hệ lụy của đường tiêu hóa.

Viêm đại tràng màng giả có thể gây những đau đớn, những triệu chứng báo động và thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh là những người cao tuổi, bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt, người bị bỏng, trải qua phẫu thuật bụng, những người bị nhiễm trùng tiểuhoặc phụ nữ sinh mổ và các bệnh nhân ung thư.

Những người bệnh có nguy cơ cao nhiễm trùng khi ở bệnh viện dài ngày. Vì vi khuẩn C.difficile sẽ lây truyền qua tay của nhân viên hoặc những người bị nhiễm. Loại vi khuẩn này có thể sống ở dạng bào tử tới 5 tháng  trên sàn của bệnh viện.

Viêm đại tràng màng giả (2)

Viêm đại tràng màng giả cũng gây ra các ổ viêm loét

Các biểu hiện của người viêm đại tràng màng giả:

– Buồn nôn

– Sốt

– Tiêu chảy ra nước và đôi khi có máu

– Đau quặn bụng

– Có mủ hoặc chất nhầy trong phân

-Mất nước

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng giả mạc có thể bắt đầu trong vòng 1-2 ngày sau khi người bệnh bắt đầu sử dụng một loại kháng sinh, hoặc có thể nó không xảy ra cho đến vài tuần sau khi bạn ngừng thuốc kháng sinh.

Liên lạc với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng hoặc đã dùng thuốc kháng sinh và bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan với viêm đại tràng giả mạc, bao gồm tiêu chảy liên tục, đau bụng, có máu hoặc mủ trong phân.

Theo suckhoedoisong.vn

 

 

Add Comment