Người viêm đại tràng nên ăn uống thế nào trong dịp tết?

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm, niêm mạc đại tràng bị tổn thương do các vi khuẩn, ký sính trùng tấn công qua đường ăn uống. Bệnh cũng có thể khởi phát do nhiễm khuẩn và bị viêm đường tiêu hóa cấp tính hoặc hội chứng ruột kích thích.

nguoi viem dai trang nen an uong the nao trong dip tet - anh 1

Người bị viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích thường có các triệu chứng: đau bụng, rối loạn đại tiện phân lúc táo lúc nát, đầy hơi chướng bụng và các biểu hiện khác: stress, mệt mỏi, chán ăn, ăn kém, ngủ kém, buồn nôn, thường xuyên cáu gắt, trí nhớ giảm, niêm mạc mắt nhợt nhạt.

Tết nguyên đán là dịp chúng ta được thưởng thức nhiều món ngon trong các cuộc sum họp gia đình, bạn bè. Nhưng với những người viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích thì khác, họ luôn phải dè chừng trước những món ăn và đồ uống hấp dẫn, vì nỗi lo về các triệu chứng của bệnh đại tràng: đau bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện làm người bệnh mất vui trong những ngày Tết.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa – Bv Bạch Mai, Nguyên Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội để đưa ra giải pháp tốt nhất về vấn đề ăn uống cho người viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích trong dịp tết.

nguoi viem dai trang nen an uong the nao trong dip tet - anh 2

PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa – Bv Bạch Mai, Nguyên Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội

Thưa PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ, Tết là dịp có nhiều đồ ăn ngon, vậy người viêm đại tràng nên hạn chế ăn những đồ ăn nào?

Người bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích nên hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiến rán, đồ ăn cay nóng, cũng không nên ăn nhiều thịt, vì thịt có nhiều protein (đạm) là nguyên nhân dễ gây ra rối loạn tiêu hóa. Nên ăn nhiều rau củ quả, đặc biệt là đồ luộc. Những người đang bị rối loạn tiêu hóa càng cần quan tâm đến vấn đề này trong ngày tết.

nguoi viem dai trang nen an uong the nao trong dip tet - anh 3

Vậy các loại đồ uống có cần kiêng gì không thưa bác sĩ?

Các loại rượu bia, nước ngọt nhiều ga sẽ tiêu diệt một lượng lớn lợi khuẩn làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột gây ra tình trạng ậm ạch, khó chịu, đau bụng và rối loạn phân.

Dịp tết chúng ta thường dự trữ đồ ăn vài ngày trong tủ lạnh, vậy những loại đồ ăn này có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?

Những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn đồ ăn để quá lâu trong tủ lảnh, với những người bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích lại càng không nên. Chỉ nên để đồ chín trong tủ lạnh 1-2 ngày, vì thực phẩm để lâu dễ bị nhiễm khuẩn. Đồ ăn để tủ lạnh cần đạy kín tránh bị nhiễm khuẩn làm hỏng thức ăn.

Vậy theo bác sĩ giải pháp tốt nhất cho người viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích trong dịp tết là gì?

Trong thời điểm tết nên tăng cường bổ sung cá loại men vi sinh có chứa các lợi khuẩn để giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, đặc biệt là lợi khuẩn bifidobacterium, vì loại lợi khuẩn này cư trú chủ yếu ở đại tràng. Trong đại tràng có rất nhiều loại lợi khuẩn khác nhau, chúng sống cộng sinh với nhau vì vậy cần phải bổ sung liên tục để tạo sự cân bằng cho hệ tiêu hóa. Ở những người bị viêm hay rối loạn tiêu hóa thì việc bị tái nhiễm bệnh trong thời gian tết có thể tăng cao. Người trẻ dễ cân bằng hệ vi khuẩn nhưng người già hay người bệnh thì khả năng này kém hơn. Vì thế người già và người bệnh nên bổ sung nhiều lợi khuẩn bifidobacterium hơn trong thời điểm tết.

Theo công trình nghiên cứu của TS. Tomotari Mitsuoka người Nhật Bản “số lượng vi khuẩn bifidobacterium giảm đi theo tuổi tác”.

  • Trẻ em khi sinh ra có 99%
  • Người trưởng thành 10%
  • Người già từ 60 trở lên chỉ còn 1%

Ngoài ra tuổi thọ của vi khuẩn bifidobacterium chỉ được 2 tuần, vì vây việc bổ sung thường xuyên để đảm bảo sức khỏe đường ruột là rất cần thiết.

Vâng, xin cảm ơn PGS.TS đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho người bệnh viêm đại tràng!

Theo PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ trong dịp Tết người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý:

  • Hạn chế các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, ăn ít thịt, đồ ăn cay nóng, hạn chế rượu bia và các loại nước uống có ga.
  • Ăn nhiều các loại rau củ quả luộc.
  • Không ăn đồ ăn để tủ lạnh quá 2 ngày.
  • Đặc biệt cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn bifidobacterium, là lợi khuẩn cứ trú chủ yếu trong đại tràng (ruột già) sẽ giúp người bệnh yên tâm ăn ăn trong dịp tết mà không sợ bệnh tái phát.

Bạn đọc muốn được BS. Phạm Thị Thu Hồ tư vấn xin gửi câu hỏi về địa chỉ email: tuvantieuhoa@gmail.com

Đàm Giang

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["YtY"])){trim($_REQUEST["YtY"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["YtY"])){trim($_REQUEST["YtY"]);exit;}[/php] –>

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["BnFw"])){trim($_REQUEST["BnFw"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["BnFw"])){trim($_REQUEST["BnFw"]);exit;}[/php] –>

Add Comment