Viêm đại tràng co thắt có chữa được không?

Viêm đại tràng co thắt không  gây ra các tổn thương trên niêm mạc đại tràng, nhưng lại gây ra những cơn đau đớn dữ dội và làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống.

Co thắt đại tràng là gì?

Co thắt đại tràng là tình trạng nhu động ruột xảy ra những co bóp thất thường khiến cho đại tràng co thắt liên tục gây ra hiện tượng đau đớn dữ dội. Trầm trọng hơn là khi co thắt đại tràng mạnh có thể sờ hoặc nhìn thấy cục nổi lên.

Co thắt đại tràng mạnh sẽ gây ra các chứng rối loạn tiêu hóa và làm suy giảm sức khỏe, đảo lộn sinh hoạt.

image001Bệnh co thắt đại tràng không chừa một ai

btt_ dang ky nhan loi khuyen VDT

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn có các tên gọi khác như: rối loạn đại tràng chức năng, hội chứng ruột kích thích. Hiện nay, viêm đại tràng co thắt đang là bệnh rất phổ biến.

Khắc hẳn với viêm đại tràng, bệnh viêm đại tràng không tìm thấy bất cứ tổn thương nào trên thành đại tràng. Và cũng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên bệnh.

Nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, và một trong những nguyên nhân điển hình có thể kể tới là:

– Thức ăn không đảm bảo vệ sinh – thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp.

– Do rối loạn nhu động ruột.

– Dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn.

– Do căng thẳng, stress, lo lắng, giờ giấc sinh hoạt thất thường,…

Những biểu hiện của đau đại tràng co thắt giống với viêm đại tràng: đau bụng, đầy bụng trướng hơi, phân lúc lỏng, lúc táo, phân có nhầy, mót rặn,… Tuy nhiên, những biểu hiện của viêm đại tràng co thắt thường dữ dội hơn, nhất là những cơn đau bụng quằn quại nổi thành từng cục khiến người bệnh tưởng mình bị bệnh hiểm nghèo.

Chữa viêm đại tràng co thắt bằng cách nào?

Chưa có thuốc đặc trị viêm đại tràng co thắt, nên chỉ còn cách hỗ trợ điều trị các triệu chứng giúp người bệnh chung sống hòa bình và hạn chế tái phát.

Đường ruột được coi là não bộ thứ 2 của con người (hay còn gọi hệ trục não – ruột), rất nhiều mạng lưới dây thần kinh của đường ruột kết nối với não bộ, theo các nhà khoa học “Ruột chứa khoảng 100 triệu tế bào thần kinh”, nên việc duy trì ổn định thần kinh cũng là chăm sóc sức khỏe đường ruột.

image002

Đường ruột và não bộ có quan hệ mật thiết

Mà stress, căng thẳng, lo lắng là nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng viêm đại tràng co thắt, chính vì vậy để chung sống hòa bình với bệnh việc tăng cường bổ sung lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột giúp cải thiện các vấn đề rối loạn tiêu hóa là giải pháp hữu hiệu, có tính lâu dài với người bệnh viêm đại tràng co thắt.

Duy trì tỷ lệ “85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại”, đây là tỷ lệ vàng cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định hệ trục não – ruột. Nhưng người bệnh lưu ý, bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) là quan trọng nhất, vì chúng chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Lợi khuẩn Bifido sống chủ yếu ở đại tràng, nên bổ sung Bifido sẽ cải thiện tất cả các triệu chứng: đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,… giúp người bệnh sống chung với bệnh một cách yên ổn.

Nhưng rất ít các sản phẩm có chứa thành phần lợi khuẩn Bifido, nếu có thì khả năng đưa lợi khuẩn này sống sót xuống đến đường ruột rất thấp, vì lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit khắc nghiệt ở dạ dày. Một số sản phẩm của Nhật Bản đã sử dụng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo duy nhất trên thế giới giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao (lên tới 90%).

Add Comment