Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Một số trang thông tin, hay truyền miệng hằng ngày, chúng ta vẫn thường nghe thấy lời khuyên rằng không nên ăn trái cây sau bữa ăn mà nên ăn trước. Vậy thực hư lời khuyên này là như thế nào? Liệu nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Quá trình lên men của thực phẩm

Lên men thực phẩm là quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, tương tự quá trình lên men nho làm rượu vang, hay lên men sữa thành sữa chua. Để lên men cần ít nhất hai thành phần: đường và vi khuẩn và các điều kiện môi tường khác.

Qua tìm hiểu, lời khuyên trên xuất phát từ lập luận rằng đường trong trái cây sẽ gây ra quá trình lên men, gây trướng bụng, đầy hơi nếu ở lại quá lâu trong dạ dày.

Vậy chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem có thực sự xảy ra quá trình lên men trong dạ dày hay không?

Ăn trái cây trước bữa ăn – nên hay không?

Môi trường axit dạ dày vô cùng khắc nghiệp, độ pH rất thấp (từ 1 đến 3). Trong điều kiện này, 99,9% vi khuẩn bị tiêu diệt trừ một số vi khuẩn như Helicobacter pylori kháng axit. Đây là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể người, để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại từ thức ăn.

Vậy rõ ràng là không thể đủ điều kiện để đường trong trái cây có thể lên men trong dạ dày xảy ra. Lý do đưa ra cho việc không nên ăn trái cây trước bữa ăn rằng gây trướng bụng, đầy hơi là hoàn toàn vô lý.

an-trai-cay-truoc-hay-sau-bua-an

Ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy khẩu vị của mỗi người

Ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy khẩu vị mỗi người

Từ khi xuất hiện con người trên trái đất thì trái cây đã trở thành nguồn thức ăn hàng ngày. Quá quá trình hàng triệu năm tiến hóa, cơ thể chúng ta đã hoàn toàn thích nghi để tiêu thụ tốt nhất thực phẩm này.

Trái cây cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe, tăng cường thể trạng, phòng chống tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy vào thói quen và khẩu vị của mỗi người.

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp với những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, thì việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn cững nên được quan tâm để không gây gắng nặng lên hệ tiêu hóa.

Chuyên gia mách nhỏ

Nếu hệ tiêu hóa của bạn nhạy cảm, khó hoặc không tiêu hóa được đường fructose, việc ăn các loại trái cây trước hay sau bữa ăn có thể gây ra tình trạng trướng bụng. Bạn nên ăn trái cây vào các bữa phụ, cách xa bữa chính từ 2-3 tiếng.

Nếu hệ tiêu hóa hoạt động yếu hoặc có vấn đề về bệnh, chất xơ trong trái cây cũng có thể gây ra đầy hơi. Tương tự trường hợp trên, bạn không nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn mà nên cách xa các bữa ăn chính.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, nếu bạn thấy tình trạng cơ thể không tốt khi ăn trái cây trước bữa ăn, đây có thể là điều thông báo rằng hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề. Bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp chữa trị chứ không chỉ là do thời gian và cách mà bạn ăn chúng.

TS. Sinh học – Thực phẩm Lê Đoàn Thanh Lâm

Add Comment