7 sai lầm khi chế biến thịt gây hại sức khỏe

Thịt là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, tuy nhiên vì quá quen thuộc như vậy mà nhiều chị em nội trợ không để tâm đến cách chế biến thịt. Một số sai lầm khi chế biến thịt mà nhiều chị em mắc phải có thể khiến thịt mất chất, không tốt cho sức khỏe.

Không phải ai cũng biết cách chế biến thịt để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mùi vị, thậm chí nhiều sai lầm còn gây hại cho sức khỏe. Hãy cũng bacsitieuhoa tìm hiểu 7 sai lầm khi chế biến thịt phổ biến, bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  1. Sử dụng chung thớt cho thịt sống và chín

Đây là sai lầm trong chế biến thịt phổ biến nhất. Hầu hết chị em nội trợ cho rằng sau khi thái thịt sống, rửa sạch thớt để khô thì có thể thái thịt chín hoặc các loại rau củ khác. Thực tế, thịt sống sẽ bám vi khuẩn rất lâu trên tất cả những thứ mà chúng chạm vào. Cách rửa bằng nước thông thường sẽ không thể diệt hết vi khuẩn được.

sai_lam_khi_che_bien_thit

Dùng cùng một thớt để thái thịt sống và thịt chín là sai lầm khi chế biến thịt mà nhiều người mắc phải, có thể gây hại cho sức khỏe

Nếu dùng thớt thái thịt sống để thái thịt chín, bạn sẽ vô tình đưa vào cơ thể nhiều vi khuẩn gây hại, sinh ra nhiều bệnh tật. Cách tốt nhất là bạn nên có hai thớt riêng: một dùng cho đồ sống, một dùng cho đồ chín. Hoặc nếu không hãy dùng nước nóng, nước rửa khử trùng thớt sau khi thái thịt sống trước khi xử lý các thực phẩm tiếp theo.

  1. Thái thịt ngay khi nấu chín

Thịt sau khi vừa nấu chín chưa kịp thoát nước ra ngoài, bạn thái thịt ngay sẽ khiến miếng thịt không đẹp mắt. “Miếng thịt, xương, ức gà không da, bạn chỉ nên thái sau 5 phút, còn với gà luộc thì cần tới 30 phút” Tạp chí Cooking Light cho biết.

  1. Rã đông sai cách

Ngày nay, cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia đình không có nhiều thời gian để mua thực phẩm tươi hàng ngày, việc bảo quản thực phẩm đặc biệt là thịt trong tủ lạnh trở bên phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết rã đông thịt đúng cách. Những sai lầm khi chế biến thịt, rã đông thịt khiến thịt vừa nhiễm khuẩn lại vừa mất dinh dưỡng.

Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại sinh sôi, nếu bạn rã đông bằng cách đưa thịt trong ngăn đá ra ngoài càng khiến vi khuẩn phát triển mạnh.

Thậm chí nhiều người còn cho thịt đóng đá vào nước nóng để rã đông nhanh hơn, điều này không chỉ làm khuếch tán nhiệt độ khiến vi khuẩn sinh sôi mà còn làm thịt mất hết dinh dưỡng.

  1. Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo: không nên giữ các loại thịt gia cầm, và nhất là thủy sản còn sống trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến cũng không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân được giải thích là thịt bảo quan trong ngăn lạnh quá lâu sẽ làm vi khuẩn phát sinh, thịt mất chất dinh dưỡng và hương vị của thịt.

  1. Nấu quá nhiều thịt trong chảo

Để tiết kiệm thời gian, chúng ta cho nhiều thịt trong chảo cùng một lúc, đây cũng là một sai lầm khi chế biến thịt nhiều người mất phải. Việc này khiến nhiệt độ không đủ làm nóng đến toàn bộ thịt, khiến thịt tiết ra nhiều nước hơn.

sai_lam_khi_che_bien_thit_1

Cho quá nhiều thịt và chảo khi nấu khiến nhiệt độ không đủ tác động hết thịt làm chảy nước, xỉn màu

  1. Chiên thịt xông khói trong chảo

Một sai lầm khi chế biến thịt xông khói là cho thịt tiếp xúc trực tiếp với dầu ăn ở nhiệt độ cao. Các nhà khoa học cho biết, cách chế biết này dễ dàng sinh ra các độc tố gây bệnh ung thư. Để đảm bảo an toàn, miếng thịt ngon, giòn, đẹp mắt, bạn nên đặt thịt xông khói lên một lá nhôm hoặc giấy bạc và nướng trong lò nướng khoảng 18 phút với nhiệt độ 400 độ C.

  1. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

Nhiều lớp rãnh nhỏ, mùn bẩn trên thớt gỗ đã cũ mòn là địa điểm cư ngụ lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh. Thịt sẽ bị nhiễm khuẩn khi bạn thái trên đó. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, dùng thớt gỗ để thái thịt sống là tốt nhất. Vì vậy, bạn vẫn có thể dùng thớt gỗ nếu làm sạch và khử trùng đúng cách.

Theo News.zing.vn

Add Comment