Mức độ nguy hiểm của ung thư trực tràng

Sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan thì ung thư trực tràng được xem là nguyên nhân dẫn tới tử vong đứng hàng thứ 4.

Ung thư trực tràng chủ yếu là các khối u ác tính bắt nguồn từ các mô trực tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (vài cm cuối cùng của ruột già trước hậu môn).

Mức độ nguy hiểm của ung thư trực tràng 1Triệu chứng bệnh

 Một số triệu chứng tiêu biểu cảnh báo sớm nguy cơ ung thư trực tràng bao gồm:

– Các hoạt động ruột thay đổi (thường bị tiêu chảy hoặc táo bón)

– Đi đại tiện có máu (màu đỏ tươi hoặc rất sẫm) trong phân

– Phân có khuôn hẹp hơn so với bình thường

– Thường xuyên thấy đầy bụng, chướng bụng, đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi.

– Giảm cân mà không rõ nguyên nhân

– Thường cảm thấy rất mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn

Các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Tầm soát và chuẩn đoán

Các xét nghiệm tầm soát (xét nghiệm máu trong phân, soi trực tràng sigma, nội soi áo trực tràng… ) sẽ giúp bác sĩ tìm thấy các polyp hoặc tế bào ung thư trước khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng cụ thể. Phát hiện sớm ung thư trực tràng cũng sẽ làm tăng sự hiệu quả điều trị.

Nếu sinh thiết cho thấy dấu hiệu bệnh ung thư, bác sĩ cần kiểm tra thêm để biết bệnh đang ở giai đoạn nào nhằm lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh. Việc đánh giá giai đoạn ung thư được dựa trên tình trạng hình khối u đã xâm lấn các mô lân cận hay chưa, ung thư đã lan rộng hay chưa và lan tới những bộ phận nào của cơ thể.

Các giai đoạn của bệnh

Mức độ nguy hiểm của ung thư trực tràng 2

Các giai đoạn của ung thư trực tràng.

Giai đoạn đầu: tế bào ung thư chỉ thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của trực tràng, ở giai đọn này bệnh được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I: Khối u phát triển vào thành trong của trực tràng nhưng chưa phát triển vượt qua thành.

Giai đoạn II: Khối u phát triển sâu hơn vào trong hoặc xuyên qua thành trực tràng. Ngoài ra, nó còn có thể xâm lấn các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể (di căn), như gan hoặc phổi

Tái phát: Đây là ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại, có thể tái phát trở lại trong trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

Tỉ lệ sống năm năm của ung thư trực tràng

Nếu được phát hiện sớm, ung thư trực tràng có cơ hội điều trị khỏi cao và triển vọng khá tốt. Tỉ lệ sống sau năm năm cho mỗi giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn khu trú: 90,4%

Giai đoạn khu vực: 68,1%

Giai đoạn di căn xa: 9,8%.

Theo vnexpress

Add Comment