Ung thư dạ dày đã không còn là thảm họa

Ung thư dạ dày là một bệnh thường gặp, đã được các chuyên gia coi là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây tử vong trong các bệnh do ung thư trên thế giới.

Sau khi ung thư dạ dày được liệt vào danh sách các bệnh gây tử vong cao nhất tại Nhật Bản, chính phủ nước này đã ra quy định lứa tuổi cần được khám và phát hiện sớm các triệu chứng của bênh là tuổi 40. Hiện nay, trên 70% số ca mắc ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm tại Nhật Bản. Khi được phát hiện và điều trị sớm thì trên 97% bệnh nhân ung thư dạ dày còn sống sau 5 năm với chất lượng sống tốt gần như người bình thường, trong khi đó, nếu được phát hiện muộn sau 5 năm chỉ còn dưới 10% còn sống với chất lượng cuộc sống thấp.

Ung thư dạ dày đã không còn là thảm họa 1

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Từ năm 1994, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Theo thống kê, tỉ lệ người dân Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn này là trên 70% dân số. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn H.P cũng đều bị ung thư dạ dày, điều này còn phụ thuộc vào độc lực của chủng vi khuẩn mắc phải và cơ thể con người tức là yếu tố thể tạng hay gene.

Có hai phương pháp hay được sử dụng để phát hiện nhiễm vi khuẩn H.P bao gồm: Phương pháp test urease nhanh và phương pháp xét nghiệm bằng test thở C13. Ngoài ra, có thể phát hiện nhiễm vi khuẩn H.P bằng xét nghiệm phân, xét nghiệm kháng thể kháng H.P trong máu (Anti- H.P IgG) hoặc lấy mảnh sinh thiết qua nội soi để nuôi cấy vi khuẩn.

Nội soi phát hiện sớm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày đã không còn là thảm họa 2

Thành dạ dày có 4 lớp: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, ngoài cùng là lớp thanh mạc. Giữa lớp niêm mạc và dưới niêm mạc ngăn cách nhau bởi lớp cơ niêm mạc. Ung thư dạ dày khi ở giai đoạn sớm chỉ là tổn thương ung thư nằm ở lớp niêm mạc chưa xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc, chưa có di căn nơi khác vì lớp niêm mạc không có mạch máu và cũng chưa xâm lấn sang các cơ quan trong ổ bụng cũng như di căn hạch. Do đó, chỉ cần lấy toàn bộ phần ung thư là khỏi bệnh.

Không giống ung thư ở giai đoạn muộn, ung thư dạ dày sớm không có triệu chứng rõ rệt, thường được phát hiện tình cờ khi nội soi. Khi thường xuất hiện triệu chứng như đau bụng, chán ăn, đầy bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen có nghĩa là ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Phương pháp tối ưu nhất để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm là nội soi. Tổn thương ung thư sớm có thể rất nhỏ chỉ 2-3mm trên hình ảnh nội soi, nhưng cũng có thể tới 3-4cm mà vẫn còn ở giai đoạn sớm.

Muốn phát hiện ung thư dạ dày sớm cần có kế hoạch nội soi dạ dày ngay từ khi chưa có triệu chứng, nhất là với những đối tượng có nguy cơ cao hoặc dễ bị ung thư dạ dày.

Theo suckhoedoisong

Add Comment