Một số nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày?

Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng các nhà khoa học đã đưa một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ giới, bệnh thường gặp chủ yếu là ở độ tuổi từ 50-70 tuổi, gặp ở nam nhiều hơn nữ. Vì không có nhiều biểu hiện rõ ràng nên có khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán lại ở vào giai đoạn muộn và ngay cả khi được phát hiện sớm thì cũng có đến 30% bệnh nhân sẽ bị tái phát mặc dù đã được điều trị triệt để. Do vậy, việc phòng tránh các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày là vô cùng cần thiết.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bạn cần chủ động phòng ngừa bệnh  bằng cách khắc phục một số thói quen thiếu khoa học…

Chế độ ăn không khoa học

Đây là yếu tố dẫn tới nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, trong đó phải kể đến thức ăn chứa nhiều muối nitrat chất để bảo quản và sử dụng lâu dài các loại thịt muối, cá muối, và cả các loại dưa cải muối. Thói quen ăn thực phẩm chiên xào, thịt cá đã chế biến kết hợp với uống bia rượu, nhưng lại ít ăn rau xanh, trái cây, sữa hay cung cấp không đủ nguồn sinh tố (ví dụ như sinh tố A), sẽ dẫn đến nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Việc uống quá nhiều rượu có thể gây ung thư, như ung thư vùng miệng, họng, thanh quản, thực quản và dạ dày, gan. Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao và ngược lại.

Một số nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày 3

Hạn chế ăn đồ chiên rán, tích cực ăn rau xanh giảm nguy cơ ung thư dạ dày.  

Thuốc lá

Theo các nhà khoa học thì thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 1,5-1,6 lần ở nam giới. Nguy cơ này sẽ giảm đi sau ngưng hút thuốc 10 năm. Theo thống kê, 18% bệnh nhân ung thư dạ dày có liên quan đến hút thuốc lá. Những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá kết hợp với việc ăn những thực phẩm chế biến sẵn như: thịt cá muối, xông khói, thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh… sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Một số nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày 1

Vi trùng HP

Ung thư dạ dày còn do viêm dạ dày mạn tính vì nhiễm vi trùng HP – một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ và người lớn có thu nhập thấp dễ bị ung thư dạ dày hơn so với những người có thu nhập cao hơn, đó là bởi sự lây lan của HP trong điều kiện sống chật chội, kém vệ sinh, thực phẩm ôi thiu… Ngoài ra, ung thư dạ dày còn liên quan đến yếu tố di truyền.

Ô nhiễm môi trường

Phơi nhiễm môi trường cũng được xem là một trong những yếu tố gây ung thư dạ dày.  Một số chất gây ô nhiễm tại nơi làm việc như: bụi than đá, amiăng, niken,…  khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường do hóa chất, quá trình tiếp xúc dài trong không khí, nước uống, thực phẩm và nơi làm việc có thể chính là nguyên nhân gây ung thư. Song những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe còn phụ thuộc vào liều lượng, nồng độ của hợp chất hóa học và thời gian phơi nhiễm với hóa chất.

Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày ngoài hạn chế các yếu tố có nguy cơ cao thì bạn cần chăm chỉ vận động, ít nhất 30 phút trong phần lớn các ngày trong tuần. Khi làm việc, tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại cần mang đồ bảo hộ lao động, tuân theo chỉ dẫn và các quy định an toàn.

Theo suckhoedoisong

Add Comment