5 bệnh gây rối loạn tiêu hóa

Theo các nhà chuyên môn thì có khá nhiều bệnh có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, dưới đây là những bệnh phổ biến.

 

Sỏi mật

Sỏi mật được hình thành trong túi mật, vị trí của nó ở ngay dưới gan, ở góc bên phải của bụng. Đa số người bị bệnh không có triệu chứng rõ ràng nhưng có thể cảm thấy đau ở vùng này, nhất là sau khi ăn những thực phẩm nhiều chất béo. Nếu có một viên sỏi bị mắc kẹt ở đường ra của túi mật thì nó có thể khiến người bệnh bị đau dữ dội, sốt, nôn và thậm chí là vàng da. Cắt túi mật thường không phức tạp và sẽ giải quyết được vấn đề.

Bệnh túi thừa

Đây là tình trạng xuất hiện những túi nhỏ ở đại tràng, chúng giống như những bong bóng nhỏ, bám trên thành ruột do tăng áp lực trong ruột, nguyên nhân chính là do táo bón. Trong một số trường hợp, những túi thừa này có thể gây đầy hơi và đau bụng từng đợt. Trường hợp thức ăn đã tiêu hóa nhưng bị đọng lại trong các túi này thì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây viêm và nhiễm trùng. Người bệnh sẽ bị đau bụng thường xuyên ở vùng bụng dưới bên trái, sốt, có cảm giác mệt mỏi, táo bón hoặc tiêu chảy và đôi khi phân lẫn máu. Với trường hợp nhẹ thì chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị các biến chứng, còn những trường hợp nặng thì bác sỹ sẽ kê kháng sinh cho người bệnh dùng.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Tình trạng chướng bụng, đầy hơi, đau bụng, thay đổi thói quen đi đại tiện là nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích, tình trạng này có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ thời điểm nào. Khi bị IBS, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy hoặc cả hai. Các triệu chứng thường trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn bị căng thẳng, stress. Vì không có triệu chứng rõ ràng nên bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ các tình trạng khác trước khi chẩn đoán bạn bị IBS.

Một số thực phẩm có thể khiến hội chứng ruột kích thích trầm trọng hơn, vì vậy bạn hãy ghi nhớ các thực phẩm và triệu chứng xuất hiện để tìm ra thủ phạm. Uống đủ nước, ăn uống đều đặn, tập luyện thường xuyên và cố gắng kiểm soát stress.

Chướng bụng

Mặc dù khả năng không nhiều nhưng nếu bạn gái bị chướng bụng kéo dài, đau bụng, cảm giác no nhanh khi ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Các xét nghiệm đơn giản có thể giúp bạn biết rõ được tình trạng bênh vì vậy tốt nhất là hãy đi khám bác sĩ ngay khi bạn có những dấu hiệu này.

Bệnh viêm ruột

Có hai loại viêm ruột chính là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (UC). Chúng  đều gây viêm ruột nhưng viêm đại tràng chỉ ảnh hưởng tới đại tràng còn bệnh Crohn dễ gây đau bụng hơn. Cả hai bệnh trên đều có thể gây tiêu chảy tái phát, thường lẫn máu, gây cảm giác mệt mỏi, sốt và sụt cân.

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng các thuốc chống viêm (các steroid hoặc thuốc có tác dụng lên hệ miễn dịch) có thể kiểm soát các triệu chứng hiệu quả nếu cần có thể phẫu thuật để cắt bỏ hoặc sửa chữa đoạn ruột bị tổn thương.

Theo tapchiykhoa

Add Comment