Lý do mùa hè hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương

Trong những ngày hè nóng bức, không khí nóng ẩm và nhiều yếu tố tác động nên có rất nhiều dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường ruột.

Điểm danh những yếu tố gây rối loạn tiêu hóa và những bệnh đường ruột trong những ngày hè.

  1. Thời tiết thay đổi

    tap-14809

Mùa hè khi nhiệt độ tăng cao đi kèm với mưa nhiều, khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây chính là điều kiện thuận lợi các mầm bệnh sinh sôi nảy nở, nhất là những bệnh về da, bệnh xương khớp, bệnh hô hấp và bệnh tiêu hóa. Đồng thời, trong thời gian chuyển mùa giữa mùa khô và mùa mưa, chúng ta chưa kịp thích nghi khiến cơ thể dễ bị gây hại.

  1. Dịch bệnh xuất hiện

Không chỉ thời tiết thay đổi, mà môi trường nước bị nhiễm bẩn, các vi khuẩn gây bệnh cũng bắt đầu phát triển. Vì vậy không khó nhận ra các loại sinh vật gây hại thường xuất hiện vào mùa hè khiến các bệnh về tiêu hóa thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân chính gây ra những bệnh về tiêu hóa là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột do các yếu tố (ăn uống thiếu vệ sinh, chưa được nấu chín, đun sôi…), thời tiết thay đổi làm lợi khuẩn trong đường ruột chết một lượng đáng kể.

Đặc biệt, tiêu chảy là bệnh phổ biến trong lúc thời tiết giao mùa. Để ngăn chặn những mối nguy hại này bằng các biện pháp khác sau: thường xuyên lau dọn nhà cửa, ăn chín uống sôi, sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều lợi khuẩn: sữa chua lên men, men vi sinh, dưa muối,… rất tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch…

  1. Thức ăn dễ nhiễm khuẩn

    Lý do mùa hè hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương

Một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chính là do thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ở nhiệt độ bình thường trong phòng ở, cứ 20 phút thì số lượng vi khuẩn trong thức ăn lại nhân lên gấp đôi. Vào mùa hè, không khí nóng ẩm còn khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt bếp nấu trong nhiều giờ và lây lan sang những thức ăn khác, vì thế hãy giữ cho mọi thứ đều sạch.

Đặc biệt, cẩn thận khi rửa thức ăn, khi tiếp xúc với thịt sống hay trứng sống (chẳng hạn đừng dùng chung thớt cho thịt sống và thịt chín). Nếu thức ăn bị nhiễm khuẩn, đây không chỉ là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bạn dễ tổn thương mà còn lây lan nguồn gây bệnh sang những người khác.

4. Uống nhiều đồ lạnh

Mùa hè chúng ta thường háo nước, nên các loại nước giải khát có nhiều đá hay bia hơi được ưu chuộng. Do đó làm tổn hại nghiêm trọng dến hệ tiêu hóa.

Theo Afamyli