Loét dạ dày do thói quen không tốt nơi công sở

Theo thống kê, ngày càng có nhiều người làm việc văn phòng bị mắc bệnh loét dạ dày, nguyên nhân không chỉ do áp lực hay điều kiện làm việc mà còn do chính những thói quen không tốt hàng ngày nơi công sở.

Không rửa tay trước khi ăn

Loét dạ dày do thói quen không tốt nơi công sở 1

 

Môi trường văn phòng với điều hòa không khí, bàn làm việc, bàn phím máy tính, con chuột… đều là những ổ vi khuẩn khổng lồ. Nếu bạn không tạo thói quen rửa tay trước khi ăn thì vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công bạn khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, loét dạ dày,…

Làm việc quá sức

Khi phải tập trung năng lượng quá nhiều để làm một việc gì đó trong thời gian dài thì cơ thể sẽ bị quá tải về thể chất cũng như thần kinh, kéo theo đó là sự mệt mỏi, suy yếu hệ miễn dịch và sức đề kháng bị giảm sút. Từ đó, khả năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu theo, gây rối loạn chức năng bài tiết, giảm nước nhầy trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương.

Ăn bù

Loét dạ dày do thói quen không tốt nơi công sở 2
Vì công việc bận rộn, dân công sở thường ăn sáng một cách vội vàng, qua loa, thậm chí là bỏ qua, sau đó ăn bù vào bữa ăn trưa hoặc tối. Chính chế độ ăn uống không điều độ, đặc biệt là ăn quá nhiều vào bữa tối trước khi đi ngủ lâu ngày sẽ phá hủy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời làm tăng nguy cơ tăng cân kiểm soát.

Ăn lạnh

Dạ dày rất nhạy cảm với khí hậu và nhiệt độ. Khi bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, dạ dày dễ bị co thắt, gây đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và một số triệu chứng khác.

Thường vào mùa thu, mùa đông, khi thời tiết se lạnh, các món ăn ấm nóng mới được nhiều người lựa chọn nhưng rất ít người biết được rằng vào mùa hè, ăn nhiều đồ ăn lạnh như kem, đồ để trong tủ lạnh lâu, trái cây ướp lạnh cũng khiến cho dạ dày tiếp xúc với lạnh, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Nghiện thuốc lá

Do áp lực từ công việc, nhiều người có thói quen hút thuốc lá nhằm làm giảm căng thẳng. Thuốc lá không chỉ gây tổn thương cho hệ hô hấp mà còn gây ảnh hưởng xấu cho dạ dày. Hút thuốc nhiều cũng khiến nguy cơ viêm dạ dày ngày càng gia tăng. Đó là do chất nicotine trong thuốc lá làm thiệt hại niêm mạc dạ dày. Chất này sẽ thúc đẩy quá trình co mạch, làm giảm lượng máu được cung cấp cho niêm mạc dạ dày, ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, chất có vai trò vai trò sửa chữa, bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra sự rò rỉ mật vào dạ dày khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề, đồng thời thúc đẩy tiết ra nhiều acid và pepsin, đối tượng trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Theo suckhoedoisong

Add Comment