Thuốc tây là nguyên nhân gây hại hệ tiêu hóa

Thuốc tây luôn là một con dao hai lưỡi, trên đường đi của mình, thuốc có thể tấn công thực quản và đe dọa đến sức khỏe của các cơ quan khác thuộc hệ tiêu hóa nếu bạn không dùng nó đúng cách.

Thuốc nguyên nhân gây hỏng hệ tiêu hóa 1

Thuốc chữa khớp hại dạ dày

Khi mới thấy có hiện tượng đau khớp ở chân hoặc tay, một số người đã được truyền tai, được mach dùng đến hàng chục loại thuốc chống viêm không steroid khác nhau, trong đó có Aspirin. Những cơn đau ở khớp có chiều hướng thuyên giảm nhưng cùng với đó là sự xuất hiện chứng đau dạ dày. Nguyên nhân ở đây chính là người bị khớp đã tự ý dùng thuốc mà không theo chỉ dẫn và tư vấn của bác sĩ.

Không chỉ vậy, thuốc còn làm xuất hiện các biến chứng nặng nề như: loét dạ dày, tá tràng, thủng đường tiêu hóa. Và nguy cơ biến chứng tiêu hóa cao nhất thường gặp ở những người đã có tiền sử loét cũ, nghiện rượu, có tuổi hoặc đang dùng thuốc chống đông máu.

Đối với người bị khớp, đường tiêu hóa luôn là “cánh cửa” gần như duy nhất để đưa thuốc khớp vào cơ thể. Nhưng không phải lúc nào “cánh cửa” này cũng đóng mở tốt do các tác dụng phụ cảu thuốc mà nó bị hư hại đáng kể. Khi uống thuốc khớp, bệnh nhân thường cảm thấy buồn nôn, chán ăn, đau thượng vị, tiêu chảy, táo bón.

Mỗi loại thuốc khớp có thể gây rắc rối ở dạ dày với mức độ khác nhau như: thuốc không steroid, thuốc chứa corticoid (Prednisolon, Medrol, Dexamethason…). Trong số các thuốc chống thấp khớp thì Chloroquin, Methotrexat nổi tiếng là an toàn nhưng tác dụng chậm và vẫn gây kích thích dạ dày, gây nôn, đau dạ dày.

Loại thuốc chữa bệnh gout đặc hiệu có tên là Colchicin cũng có tính độc cao trên đường tiêu hóa, có thể khiến bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính, thậm chí đến hàng chục lượt trong ngày.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên, bệnh nhân khớp phải thường xuyên kiểm tra tình trạng dạ dày và thông báo kết quả cho bác sĩ điều trị để được tư vấn cách dùng thuốc hợp lý. Không nên tự ý hoặc nghe những lời khuyên không có cơ sở rồi đổi thuốc vì bạn có thể chọn đúng loại thuốc gây hại cho dạ dày.

Chưa khỏi loãng xương thực quản đã thủng

Mặc dù ít bị ảnh hưởng và tổn thương hơn so với dạ dày và ruột, nhưng tổn thương ở thực quản có xu hướng bị biến chứng nặng hơn như: xuất huyết, chít hẹp hoặc thủng thực quản. Một nhóm thuốc có tác dụng làm ức chế quá trình tiêu xương, có tên Bisphosphonate, được sử dụng trong điều trị và dự phòng loãng xương, cũng góp phần bào mòn thực quản.

Thông thường, loại thuốc này chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ và thoáng qua như khó nuốt, đau khi ăn, nhưng tùy vào cơ địa của mỗi người dùng, chúng có thể dẫn đến các triệu chứng loét thực quản vì niêm mạc thực quản bị kích ứng trực tiếp khi phải tiếp xúc với thuốc một thời gian dài. Hiện tượng này thường xảy ra trong tháng đầu tiên dùng thuốc và có liên quan với việc dùng thuốc không đúng cách.

Do đó, cách tốt nhất để giảm thiểu tác hại của thuốc này là người bệnh phải được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách, mỗi lần uống thuốc phải uống với ít nhất 240ml nước và giữ tư thế ngồi thẳng trong ít nhất 30 phút sau uống thuốc để thuốc nhanh chóng di chuyển được đến vị trí an toàn. Sau khi ngừng dùng thuốc, người bệnh sẽ giảm hầu hết các triệu chứng liên quan đến tổn thương thực quản.

Theo vnexpress

Add Comment