Loại bỏ chất cặn bã ruột kết để cơ thể được khỏe mạnh

Đường ruột con người có hàng ngàn nếp nhăn. Trên các nếp nhăn này đều có các chất cặn bã đọng lại. Lượng cặn của một người bình thường khoảng 3-6kg, người béo phì hoặc táo bón thì khoảng 7-11kg.

Các cặn tích này sẽ lên men, thối rữa và sinh ra các độc tố nguy hiểm, ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa, rối loạn quá trình trao đổi chất…

1. Chất cặn bã là nguồn gốc của nhiều loại bệnh tật

Hơn 50% hệ thống miễn dịch của cơ thể nằm ở ruột kết. Khi ruột kết hoạt động không bình thường, độc tố sẽ đi qua các con đường khác ra ngoài (da, thận, hơi thở) gây ra các chứng mùi cơ thể, da sạm màu, nổi mụn, dị ứng hoặc hôi miệng.

Tích tụ chất cặn bã ở ruột kết còn làm gia tăng gánh nặng cho gan, thận. Ngoài ra còn khiến tuần hoàn trong cơ thể diễn ra không thường xuyên, có nguy cơ tạo thành khối u và gây ung thư.

Nếu có biểu hiện da sần sùi, đau bụng, trướng bụng sau một thời gian dài đi vệ sinh không có cảm giác hết, hoặc 2-3 ngày/tuần không đi vệ sinh thì cũng đồng nghĩa với ruột kết có cặn tích.

chat-can-ba-02

Nhiều người bụng to không phải do béo mà do chất cặn bã tích tụ nhiều ở ruột kết

2. Triệu chứng ruột kết tích tụ chất cặn bã

Táo bón:  Đại tiện là con đường quan trọng nhất trong việc thải độc ra khỏi cơ thể. Một người bình thường nên đi vệ sinh 1 lần/ngày. Nhưng nếu bị táo bón hoặc 3 ngày mới đi 1 lần thì cho thấy trong đường ruột đã có cặn tích.

Hôi miệng: có thể phế, tỳ bị nóng hoặc đầy bụng lâu ngày gây ra các độc tố. Ngoài ra, ăn nhiều chua cay, hư hỏa ứ đọng, mệt mỏi hoặc có các bệnh về khoang miệng, về hệ tiêu hóa.

Nám da: tì hư, thận hư, gan uất khiến mất cân bằng công nặng tạng phủ, mất cân bằng âm dương, khí huyết bất hòa gây ra nám da. Mà cả 3 yếu tố trên đều bắt nguồn từ việc tích tụ độc tố.

chat-can-ba-01

Nám da cũng là một trong những biểu hiện của việc tích tụ chất cặn bã

Khi các chất cặn bã ở lại trong ruột, bị thối rữa tạo ra các chất độc hại và nhiễm vào cơ thể gây rối loạn chức năng dạ dày. Các triệu chứng thường thấy như đắng miệng, ăn không ngon, trương bụng, trung tiện nhiều.

3. Phương pháp cải thiện

Khi táo bón nên điều chỉnh ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ, không dùng thuốc sổ hay rửa ruột (tránh làm rối loạn chức năng ruột).

Vệ sinh khoang miệng sau ăn, ăn thực phẩm thanh đạm để tránh gánh nặng làm việc cho ruột. Chế độ ăn nên nhiều rau, trái cây và hạn chế các loại thức ăn giàu protein, dầu mỡ, chất kích thích, đồ cay nóng.

Không sử dụng rượu bia thuốc lá, làm việc vừa sức. Tập thể dục thể thao, tìm nơi có không khí trong lành để hít thở sâu.

Trạng thái của não có ảnh hưởng tới hoạt động của đường ruột, do đó cần giữ tâm trạng vui vẻ. Cũng không nên thức khuya, cần ngủ đủ giấc.

Theo Secretchina

Add Comment