6 thói quen tai hại sau khi ăn mà người Việt hay mắc

Rất nhiều thói quen sau khi ăn mà bạn vô tình không chú ý lại trở thành tác nhân gây bệnh. Vậy các thói quen đó là gì và chúng có tác hại như thế nào?

Uống trà

Rất nhiều người Việt Nam có thói quen uống trà sau khi ăn, tuy nhiên, theo người Trung Quốc, uống trà ngay sau ăn không khác gì uống thuốc độc. Bởi vì tannin và các chất tính kiềm trong trà sẽ kết hợp với vitamin B1, protein, sắt trong thức ăn tạo thành các hợp chất khó hấp thu. Lâu dần sẽ khiến cơ thể thiếu sắt, dẫn tới thiếu máu.

sau-khi-an-01

Uống trà sau khi ăn được ví như uống thuốc độc

Uống nước ép trái cây

Nước ép trái cây rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, không phải thời điểm nào trong ngày uống chúng cũng tốt. Đặc biệt là sau khi vừa ăn xong.

Nước ép trái cây có rất nhiều loại axit, tinh bột, đường gây lên men, ảnh hưởng xấu tới quá trình tiêu hóa. Uống nước trái cây ngay khi ăn xong còn gây béo phì và gia tăng áp lực lên dạ dày. Chỉ nên uống chúng ít nhất là 1h sau khi ăn.

Đi bộ

Đi bộ ngay khi vừa ăn xong khiến cơ thể không hấp thu được tốt dinh dưỡng và làm tổn hại tới dạ dày. Đặc biệt những người cao tuổi có thói quen đi bộ sau ăn còn có nhiều khả năng gia tăng rối loại chức năng tim, xơ vữa động mạch, giảm huyết áp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đánh răng

Đánh răng tốt nhất là sau ăn 30 phút. Nhiều loại đồ ăn, thức uống  có chứa axit, có khả năng làm mềm men răng cho nên chúng ta phải chờ đến khi độ pH trở lại cân bằng mới được đánh răng.

sau-khi-an-02

Khi vừa ăn xong, độ pH trong miệng chưa được cân bằng thì không nên đánh răng

Tắm

Tắm ngay sau khi ăn sẽ làm các mao mạch bị giãn nở, lưu lượng máu dồn hết lên bề mặt cơ thể. Trong khi máu vào đường ruột lại giam nhiều, dịch tiêu hóa bài tiết kém, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng tiêu hóa, thậm chí ở người già còn có khả năng biến chứng thành cao huyết áp, tim mạch.

Nằm ngủ

Sau khi ăn, chúng ta có cảm giác uể oải, buồn ngủ. Nguyên do là máu tập trung vào hệ tiêu hóa, máu lên não và các bộ phận khác đều giảm, gây ra cảm giác buồn ngủ.

Tuy nhiên, nếu ngủ ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái nghỉ, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa nghỉ, thức ăn không được xử lý triệt để nên vẫn nằm lại trong các cơ quan tiêu hóa. Sau đó bị vi khuẩn tấn công và sinh ra các bệnh về đường ruột, dạ dày.

Theo ĐKN

Add Comment