Điều trị viêm túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng là những cấu trúc túi phát triển ở thành đại tràng, thường là đại tràng trái và đại tràng sigma. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi với những triệu chứng không rõ ràng.

Nếu có những nghi ngờ cần đi khám ngay, tránh để biến chứng nguy hiểm.

Túi thừa đại tràng

Vách đại tràng có 4 lớp đều đặn, không lồi lõm. Nếu xuất hiện lõm sâu trong vách đại tràng thì đó là túi thừa. 95% túi thừa được phát hiện ở đại tràng sigma và 5% ở manh tràng, cũng có túi thừa ở các khu vực còn lại của đại tràng nhưng rất ít.

Khi ăn ít chất xơ, phân sẽ cứng, nhỏ và khó bài tiết ra ngoài. Đại tràng phải co thắt nhiều để đẩy phân, đồng thời chúng ta cũng phải dùng nhiều sức để rặn. Điều này làm gia tăng áp lực trong vách đại tràng, những phần vách có cấu tạo yếu hơn sẽ bị đẩy ra ngoài vách ruột, tạo thành túi nhỏ (1-2cm, đôi khi lên đến 5-6cm).

tui-thua-dai-trang-01

Túi thừa đại tràng rất dễ bị viêm

Triệu chứng của viêm túi thừa đại tràng

Bệnh túi thừa đại tràng không có biểu hiện lâm sàng. Chỉ một số trường hợp có triệu chứng đau vùng bụng dưới bên trái kèm theo rối loạn đại tiện (đa số là táo bón, thỉnh thoảng phân lỏng hoặc có máu), đầy hơi, trướng. Những biểu hiện này rất dễ nhầm với hội chứng ruột kích thích.

Khi túi thừa nhiễm khuẩn, bệnh nhân có thể đi phân lỏng, nôn, sốt (có thể sốt cao, rét run), thậm chí có thể chảy máu, áp xe hóa, nhiễm khuẩn ổ bụng.

Chẩn đoán túi thừa đại tràng ngoài dựa trên các biểu hiện còn phải khám hậu môn trực tràng, chụp Xquang và nội soi đại tràng ống mềm.

Mức độ nguy hiểm của bệnh

Bệnh thường gặp ở những người ăn ít chất xơ, bị táo bón gây áp lực lên lòng đại tràng. Mắc nhiều ở đoạn đại tràng sigma do phần này có kích thước nhỏ nên phải chịu áp lực nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp không táo bón, không có nhiều áp lực lên vách đại tràng nhưng vẫn mắc bệnh túi thừa đại tràng.

Túi thừa có cấu tạo giống vách đại tràng nhưng mỏng hơn, có thể nằm trong vách đại tràng hoặc lòi ra ngoài. Vì mỏng nên nó rất dễ thủng hoặc vỡ.

tui-thua-dai-trang-02

Các túi thừa này có cấu tạo như vách đại tràng nhưng mỏng hơn nên rất dễ thủng hoặc vỡ

Khi túi thừa nhiễm khuẩn gây ra viêm (bên trong hoặc xung quanh). Vì bị lõm nên túi thừa đại tràng thường chứa phân, bị kẹt lâu ngày thành cục đá phân, chèn ép vách túi và nghẹt lòng túi. Vi khuẩn trong phân cũng phát triển mạnh gây viêm và hủy hoại vách túi thừa. Nếu lây ra ngoài vách đại tràng sẽ tạo thành mủ và làm viêm phúc mạc, có thể gây chết người nếu không điều trị kịp thời.

Điều trị viêm túi thừa đại tràng

Chữa viêm túi thừa đại tràng đa số là chữa nhiễm khuẩn, giảm biến chứng. Nếu bệnh nhẹ, chưa có biến chứng thì điều trị tại nhà bằng kháng sinh, thuốc chống co thắt, thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh có thể phải nhịn ăn hoặc ăn ít trong một vài ngày để ruột được nghỉ ngơi, sau đó ăn đồ ăn lỏng cho đến khi hết đau.

Bệnh nặng hơn, các cơn đau nhiều thì cần phải nhập viện để truyền nước, truyền kháng sinh qua tĩnh mạch, cũng như theo dõi tiến triển của bệnh. Với các trường hợp hay tái phát, điều trị 3 ngày bằng kháng sinh mà không thuyên giảm thì cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị bệnh.

Theo BS. Nguyễn Phương Anh

Add Comment