Làm thế nào để điều trị viêm đại tràng hiệu quả

Viêm đại tràng sẽ gây ra các tổn thương trên niêm mạc ruột, làm cho người bệnh bị đau bụng và rối loạn tiêu hóa triền miên, ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như sức khỏe nói chung.

Làm thế nào để điều trị viêm đại tràng hiệu quả 1

Đại tràng (ruột già) là nơi cư trú của rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn. Đường ruột luôn có cả lợi khuẩn và hại khuẩn (tỷ lệ cân bằng tốt nhất là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn). Với người bị viêm đại tràng, tỷ lệ này sẽ bị phá vỡ, hại khuẩn phát triển nhanh, lấn át lợi khuẩn gây nên tình trạng đau bụng và rối loạn đại tiện. Vậy cách khắc phục tình trạng này là gì?

Chữa theo cách thông thường

Đối với bệnh này, các bác sĩ thường kê cho người bệnh thuốc kháng sinh để diệt các vi khuẩn gây hại, chữa lành ổ viêm loét, nhưng mặt trái của thuốc kháng sinh là nó cũng diệt luôn lợi khuẩn khiến số lượng lợi khuẩn trong đại tràng của người bệnh cũng giảm đáng kể theo.

Khi lợi khuẩn không còn, tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng bụng, ăn uống khó tiêu sẽ xảy ra. Khi đó, người bệnh thường uống thêm các loại men tiêu hóa để cải thiện vấn đề này. Men tiêu hóa sẽ bổ sung lợi khuẩn để tái tạo lớp màng chắn bảo vệ đại tràng, lớp màng chắn này chính là các dịch nhầy do lợi khuẩn cư trú trên hệ lông nhung tiết ra. Các dịch nhầy bao phủ lên thành đại tràng tạo thành lớp lá chắn chống lại các tác nhân xấu xâm hại. Do đó, có thể coi đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc khắc phục viêm đại tràng.

Chữa viêm đại tràng tận gốc

Làm thế nào để điều trị viêm đại tràng hiệu quả 2

Viêm đại tràng – uống kháng sinh – lợi khuẩn cũng bị tiêu diệt – ổ viêm không được chữa lành – bệnh không thuyên giảm. Để chấm dứt vòng luẩn quẩn này và tránh các biến chứng nguy hiểm khác, người bệnh đại tràng cần liên tục bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là loại lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido). Bifido là lợi khuẩn chính của đường ruột, chúng chiếm tới 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Lợi khuẩn Bifido này sẽ làm nhiệm vụ tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột tạo thành lớp lá chắn bảo vệ đại tràng và các vết viêm loét mới được chữa khỏi. Ngoài ra, chúng còn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tiết enzym tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, lợi khuẩn bifido còn ức chế các vi khuẩn gây hại, tăng cường hệ miễn dịch (theo các nghiên cứu, lợi khuẩn ở đường ruột sản xuất ra 75% kháng thể của cơ thể) đồng thời sản xuất các vitamin nhóm B, K cần thiết cho cơ thể.