Dễ mắc hen suyễn khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Giống như mối liên quan giữa con gà và quả trứng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và hen suyễn cũng có tác động qua lại lẫn nhau, thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi.

Dễ mắc hen suyễn khi bị trào ngược dạ dày thực quản 1

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và bệnh hen có mối liên hệ, tác động qua lại lẫn nhau.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch chứa trong dạ dày bị trào ngược vào thực quản. Bệnh này khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là những bé từ 1 – 6 tháng tuổi. Trẻ từ 1 – 3 tháng, tỷ lệ trẻ bị trào ngược là 50%, 4 – 5 tháng là 67%, tỷ lệ này giảm đáng kể sau 1 tuổi là 5%.

Bệnh có nhiều biểu hiện đa dạng, nhất là sau khi trẻ ăn xong, như: nôn trớ, khóc co thắt, khó dỗ; khò khè, ho tái phát nhiều lần, nhất là về ban đêm; lười ăn, bú kém, chậm lớn, khi bị ép bú thì cong ưỡn lưng, khàn tiếng; viêm họng, hơi thở có mùi; sâu răng, viêm tai giữa thứ phát; đau ngực, ợ nóng, đau bụng. Ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm như siêu âm bụng, nội soi thực quản, chụp Xquang…

Trào ngược dạ dày thực quản được xem là bệnh lý, nếu để tình trạng xảy ra thường xuyên, kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp. Đối với hệ hô hấp, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra hen suyễn, ho mãn tính, viêm phổi, viêm phế quản, xẹp phổi, giãn phế quản, cơn ngưng thở, chậm nhịp tim, thở rít, viêm thanh quản, khàn tiếng. Thông thường, phần lớn trẻ sẽ hết triệu chứng khi được 12-18 tháng tuổi.

Trào ngược dạ dày thực quản và hen suyễn có mối liên quan qua lại mật thiết với nhau. Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân có thể bị những cơn hen suyễn cấp, làm suyễn nặng hơn, khó điều trị và kiểm soát hơn. Ngược lại, hen suyễn cũng làm cho trào ngược dạ dày thực quản xảy ra thường xuyên và nặng nề hơn. Trẻ hen suyễn có tỷ lệ trào ngược dạ dày thực quản cao hơn rất nhiều so với trẻ bình thường.

Thông thường, cơn ho do suyễn sẽ làm tăng áp lực ở bụng, tăng áp lực thường xuyên lên cơ vòng thực quản, dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra việc bị tắc nghẽn đường thở, tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn cũng gây ảnh hưởng lớn đến việc trào ngược. Đồng thời, trào ngược dạ dày thực quản cũng là yếu tố kích thích tác động mạnh lên hen, là nguyên nhân làm giảm tác dụng của thuốc điều trị cho bệnh hen.

Cần nghĩ đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản khi trẻ lên cơn suyễn dù đang điều trị phòng ngừa, khi trẻ lên cơn sau bữa ăn và lúc ngủ, có các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản đặc biệt là khi dùng thuốc giãn phế quản.

Cha mẹ có con bị trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý một số điểm sau:

– Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, chia nhỏ bữa ăn làm nhiều cữ.

– Sauk hi ăn, cho trẻ nằm cao đầu.

– Tránh uống nhiều nước trước khi ngủ.

– Tránh cho trẻ dùng một số đồ uống, thức ăn có nhiều gia vị, có chất kích thích

– Dùng thuốc theo đúng đơn bác sĩ kê.

Theo chuabenh.info

Add Comment