Vòng luẩn quẩn viêm loét dạ dày – đại tràng

Theo thống kê, 60% bệnh nhân viêm loét dạ dày bị thêm đại tràng và ngược lại. Vậy cùng chữa cả hai bệnh một lúc hay phần nào đau nhiều hơn thì chữa trước?

Sau khi tổng kết được con số 60% nói trên, GS. TSKH Nguyễn Khánh Trạch, hiện là Chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho rằng, nó đã phần nào cho thấy thực trạng chung của bệnh viêm dạ dày và đại tràng hiện nay. Phần lớn mọi người đều mắc hai bệnh liền nhưng lại không biết hoặc không cùng chữa cả hai.

Vòng tròn luẩn quẩn viêm loét dạ dày - đại tràng 1

Triệu chứng giống nhau

Cả hai bệnh viêm loét dạ dày và viêm đại tràng đều có một số biểu hiện giống nhau là đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, đi ngoài phân lỏng…  Tuy nhiên, bệnh dạ dày thì có thêm một số biểu hiện khác như ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế, thường thì mọi người sẽ nghĩ là mình chỉ bị bệnh dạ dày mà không biết rằng có thể là đại tràng cũng đang có vấn đề. Vì thế, nhiều bệnh nhân không hiểu tại sao, đã chữa bệnh đau dạ dày mà vẫn còn một số hiện tượng đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiêu hóa. Vi khuẩn Helicbacter pylori (HP) – nguyên nhân gây ra 80% các trường hợp bệnh dạ dày dù đã được tiêu diệt  và vết viêm loét ở dạ dày cũng đã giảm nhưng bệnh vẫn chưa khỏi, đó là vì mới chỉ chữa đau dạ dày mà không chữa bệnh đại tràng.

Bệnh này dẫn đến bệnh kia

Hiện nay, việc bắt buộc phải làm trong các phác đồ điều trị dạ dày hiện nay là giảm tiết acid (bằng các thuốc ức chế proton, ức chế men chuyển…) và bao niêm mạc dạ dày (bằng các loại kiềm như nhôm hydroxit, magie hydroxit…) để giảm viêm loét, giảm đau cho dạ dày. Nhưng hệ quả của việc này là không tạo ra đủ môi trường acid cần thiết để thức ăn được tiêu hóa (các loại protein cần có độ pH từ 1 đến 2 để thủy phân, tinh bột cũng cần có các enzym cần thiết). Do đó, tất cả áp lực về việc tiêu hóa thức ăn được dồn lên đường ruột, bao gồm ruột non và đại tràng. Ngoài ra, một loạt những vi khuẩn có hại xâm nhập qua đường thức ăn vốn bị tiêu diệt trong môi trường acid mạnh của dạ dày nay có thể “thoát nạn” và đi xuống ruột, sinh sôi nảy nở ở đó. Điều này gây ra những ảnh hưởng nhất định lên đại tràng.

Ngược lại, khi chữa bệnh đại tràng, bệnh nhân thường phải uống thêm các loại thuốc như kháng sinh, thuốc giảm co thắt, cầm tiêu chảy. Và những thuốc này lại tác động xấu đến dạ dày, làm cho viêm loét dạ dày dễ quay trở lại.

Muốn khỏi bệnh dạ dày, nên “bồi bổ” đại tràng

Vòng tròn luẩn quẩn viêm loét dạ dày - đại tràng 2

Khi dùng thuốc chữa dạ dày, hãy thay đổi thói quen ăn uống của bạn một cách tích cực để tăng cường sức khỏe cho đường ruột. Việc lạm dụng thuốc sẽ khiến hệ tiêu hóa không thể khỏe lên một cách an toàn.

Một số thảo dược dùng trong đông y như: bạch truật – giảm tiêu chảy, rối loạn đại tiện, tốt cho cả hai bệnh; bạch phục linh – giảm đầy hơi, trướng bụng cho dạ dày, giúp đường ruột tiêu hóa dễ dàng hơn sẽ song song giúp chữa cùng lúc cả hai căn bệnh viêm dạ dày và đại tràng.

Add Comment