Làm gì khi mắc phải hội chứng ruột kích thích?

Ăn uống ít chất xơ, ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh, lười vận động, thường xuyên stress,… là những yếu tố khiến hội chứng ruột kích thích trở nên nặng hơn, lâu dần có có thể dẫn đến biến chứng.

Làm gì khi mắc phải hội chứng ruột kích thích (1)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn làm ảnh hưởng đến đại tràng (ruột già). IBS thường gặp ở độ tuổi trước 35, nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn nam giới.

Các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy của IBS không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già, nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và chất lượng cuộc sống. Nếu những người bị IBS học được cách kiểm soát tình hình, những triệu chứng có thể cải thiện mà không có bất cứ biến chứng nào, tuy nhiên vẫn có những người bị hội chứng này ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến những biến chứng.

Chưa có những kết luận rõ ràng về nguyên nhân gây ra IBS, nhưng bị căng thẳng và stress thường xuyên, thay đổi nội tiết ở nữ giới và chế độ ăn uống không lành mạnh (ăn nhiều đường, uống nước có ga, nhiều dầu mỡ, các chất kích thích) sẽ khiến các triệu chứng nặng hơn.

Thành ruột được lót bằng lớp cơ, hợp đồng và thư giãn ở một nhịp phối hợp khi chúng di chuyển thức ăn từ dạ dày qua ruột non vào trực tràng. Nếu bị hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường, thực đi qua ruột nhanh hơn gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Những người bị hội chứng ruột kích thích có thể tìm đến nhiều phương pháp điều trị để giảm thiểu những ảnh hưởng của những triệu chứng khó chịu đến cuộc sống. Bằng cách bổ sung lượng chất xơ nhiều hơn và tăng dần trong các bữa ăn hàng ngày, sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Làm gì khi mắc phải hội chứng ruột kích thích (2)

Đau bụng là triệu chứng thường gặp ở người bị IBS

Khi bị đầy hơi, khó tiêu thì nên dừng uống các loại nước có ga, có cafein, đồ uống nhiều đường, giảm ăn các loại rau có nhiều chất xơ không tan như cải bắp, súp lơ xanh. Tuy nhiên, khi gặp các triệu chứng này tuyệt đối không được bỏ bữa, cố gắng ăn đầy đủ chất và cùng khoảng thời gian mỗi ngày để điều chỉnh chức năng ruột.

Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, người bị hội chứng ruột kích thích cần năng tập thể dục, yoga, xoa bóp, thiền và uống nhiều nước lọc. Những trường hợp bị stress nặng cần tìm đến phương pháp tâm lý trị liệu.

Những loại thuốc như thuốc kháng sinh acetylcholin, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kháng sinh cũng được dùng trong việc điều trị IBS, tuy nhiên phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Ealthnews

Add Comment