Không thể chủ quan bệnh lý tiêu hóa: Nguy hiểm tính mạng

Những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như: ung thư đại tràng, dạ dày, gan đang ngày càng gia tăng, nhưng thường phát hiện muộn nên không còn khả năng cứu chữa.

Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện khá muộn nên khả năng cứu chữa không còn.

Không thể chủ quan bệnh lý tiêu hóa Nguy hiểm tính mạng

Bệnh lý tiêu hóa tiềm ẩn các bệnh ung thư nguy hiểm

Bệnh tiêu hóa là một trong những bệnh đứng đầu nhóm các bệnh nội khoa thường. Rối loạn hệ tiêu hóa là căn bệnh có tỷ lệ mắc nhiều nhất ở Việt Nam, nhưng chúng ta thường không biết cách phòng tránh và không nhận biết được mình đang mang bệnh. Sự gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà còn tạo thêm gánh nặng cho ngàng y tế.

Các chuyên gia y tế cho rằng coi thường những bệnh lý tiêu hóa thường gặp rất nguy hiểm: Các bệnh lý ở dạ dày không được điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư dạ dày rất mờ nhạt ở giai đoạn sớm, các trường hợp khi có triệu chứng thì đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng như: đau vùng trên rốn, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, sút cân hoặc tự sờ thấy khối u… Để phát hiện sớm bệnh này, cần đi khám sàng lọc định kỳ và phát hiện sớm bằng nội soi.

Với bệnh nhân phát hiện thấy máu trong phân cũng khá nguy hiểm. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh: Hội chứng lỵ, viêm loét đại trực tràng chảy máu, polyp đại trực tràng và ung thư đại trực tràng. Việc xét nghiệm máu trong phân sẽ giúp sàng lọc bệnh hiệu quả hơn. Muốn phát hiện sớm ung thư đại trực tràng nên đi nội soi đại trực tràng. Ung thư đại tràng thường gây biến chứng tắc ruột nên đa số các trường hợp đều phải mổ, không mổ trong các trường hợp bệnh giai đoạn muộn, không thể mổ triệt căn, bệnh phối hợp nặng nề, khi đó bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa chất hoặc được điều trị triệu chứng.

Theo BS