Khám phá về probiotic đối với đường ruột

Trong hội nghị chuyên đề “Mô hình mới của probiotic và hệ vi sinh vật” của bác sĩ Allan Walker, thạc sĩ khoa dinh dưỡng trường Đại học Y Harvard, đã đưa ra những đột phá trong công cuộc nghiên cứu hệ vi sinh vật trong đường ruột con người.


probiotics-vs-antibioticsTrong đường ruột luôn có cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Hội nghị cũng đưa ra cách sử dụng mô hình hệ vi sinh vật và probiotic để kiểm soát các rối loạn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột cho con người.

Probiotic hay chính là các vi khuẩn sống có lợi (hay còn gọi là lợi khuẩn) khi tiêu thụ một lượng đầy đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Những thách thức trong việc ngăn ngừa các bệnh dạ dày – ruột và cải thiện sức khỏe làm tăng lên tầm quan trọng của việc xây dựng bản đồ gen của hệ vi sinh vật đường ruột.

Hội nghị chuyên đề đã diễn ra và đi sâu lĩnh vực nghiên cứu mới này với nội dung sử dụng probiotic như thế nào để có thể đánh giá một cách tích cực duy trì sự ổn định của vi sinh vật có lợi và phá vỡ môi trường sống thuận lợi của vi khuẩn gây hại.

“Chúng tôi nên biết những gen chủ xác định hệ vi sinh vật trong ruột người như thế nào và như  thế nào để định nghĩa rõ hơn về vi sinh vật có lợi. Kết nối sự hiểu biết này với nghiên cứu probiotic và áp dụng trong y học như hội chứng ruột kích thích tiêu biểu một giới hạn mới cho sự cải thiện sức khỏe, phòng ngừa và kiềm chế sự rối loạn nào đó”.

Bác sĩ Walker cho biết “Đây là một kiến thức mới có thể chữa bệnh, phục vụ ngành dinh dưỡng học và ngành dạ dày-ruột để hiểu về hệ vi sinh vật và probiotic có thể được sử dụng một cách tích cực cho sức khỏe như thế nào”.

probiotic-bacteria-are-good

Bifido có chủ yếu trong ruột già

Bifidobacterium (Bifido) là loại lợi khuẩn sống chủ yếu ở đại tràng và chiếm 99,9% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột, chính vì vậy những chế phẩm có chứa Bifido với hàm lượng cao là giải pháp tốt cho người bị viêm đại tràng, giúp khắc phục các vấn đề về tiêu hóa của những người bị bệnh đường ruột.

Cả Lactobacillus và Bifido là hai loại lợi khuẩn có ích đều được thấy hiệu quả trong việc chống lại H.pylori – loại vi khuẩn gây ra viêm loét dạ dày. Đối với các loài Lactobacilli, Lactobacillus reuteri có nhiều hứa hẹn nhất trong điều trị bội nhiễm H.pylori (giảm bội nhiễm 20-30%). L. reuteri làm giảm các triệu chứng như đau bụng, trào ngược, không tiêu hóa được, tiêu chảy và táo bón ở các bệnh nhân nhiễm H.pylori.

Không chỉ có vậy, probiotic còn rất hữu hiệu đối với tất cả các vấn đề của hệ tiêu hóa, nó là tiền đề cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nâng cao sức khỏe tổng thể cho con người.

Tuyết Lan

Add Comment