8 bí mật nhiều người chưa biết về tiêu hóa

Tiêu hóa thức ăn là một quá trình diễn ra qua nhiều bộ phận của hệ tiêu hóa, nhưng bản chất của tiêu hóa thức ăn là như thế nào? Chắc hẳn nhiều người còn chưa hiểu rõ.

8 bí mật nhiều người chưa biết về tiêu hóa (1)Thức ăn vào miệng, ở đây đã diễn ra quá trình tiêu hóa thức ăn

Toàn bộ đường tiêu hóa bao gồm có: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và các cơ quan khác như tuyến tụy, gan và túi mật.

 1. Mất bao nhiêu thời gian để tiêu hóa protein?

Protein được phân cắt từ dạ dày. Tại dạ dày axit clohydric và pepsinogen tạo ra pepsin – một enzyme giúp phân hủy protein. Tùy thuộc vào từng cơ địa mà quá trình tiêu hóa protein có thể phải mất 24-72 giờ.

Thời gian cần để tiêu hóa protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nhiệt độ của thức ăn, thời gian bạn ăn, lượng protein, nồng độ axit trong dạ dày và nồng độ của pepsin.

 1. Bắt đầu quá trình tiêu hóa khi nào?

Quá trình tiêu hóa được bắt đầu ngay khi bạn ngửi thấy mùi thức ăn hoặc thậm chí khi bạn nghĩ tới thực phẩm, lúc này các tuyến trong miệng bạn sẽ nhanh chóng tiết ra nước bọt. Trong nước bọt có nước, điện giải, chất nhầy và một số enzym, bao gồm amylase… Các chất nhầy trong nước bọt làm mềm và bôi trơn thực phẩm và làm cho chúng dính vào nhau. Tại đây, các enzym bắt đầu để phá vỡ các thức ăn để đẩy xuống dưới.

 1. Lượng vitamin cơ thể tiêu hóa được là bao nhiêu?

  8 bí mật nhiều người chưa biết về tiêu hóa (2)

 2. Vitamin sẽ hấp thu kém nếu bị bệnh về đường tiêu hóa

Chất dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu ở ruột non. Tuyến tụy và túi mật tiết ra dịch tiêu hóa đưa vào ruột non để tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Trong điều kiện bình thường, cơ thể có khả năng tiêu hóa và hấp thụ 92-97% các vitamin từ thực phẩm. Nếu bị mắc một bệnh tiêu hóa nào đó hoặc gặp trục trặc trong sự hấp thụ chất dinh dưỡng thì tỉ lệ này sẽ thấp hơn.

 1. Chất béo có thể được tiêu hóa trong miệng không?

Mật – là một chất dịch tiêu hóa do gan sản xuất và được lưu trữ trong túi mật. Túi mật phát hành mật vào ruột non khi có chất béo để tiêu hóa chất béo. Chính vì vậy, chất béo không bị tiêu hóa trong miệng mà tiêu hóa khi vào ruột non.

 1. Mất bao lâu để tiêu hóa một loại vitamin?

Tùy thuộc vào loại và dạng vitamin (thuốc hay dung dịch nước…) và độ tinh khiết của vitamin. Các viên thuốc vitamin thường mất khoảng 4-6 giờ. Vitamin dưới dạng viên nang có thể mất khoảng 1,5 giờ. Vitamin ở dạng chất lỏng tự nhiên được tiêu hóa nhanh hơn so với các hình thức khác, chỉ mất khoảng 1 giờ.

 1. Chất nào giúp kích thích tiêu hóa thực phẩm khó tiêu hóa?

Chất xơ sẽ giúp thức ăn được trộn với nước và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Chính vì vậy, chất xơ được coi là chất có lợi cho quá trình tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên cung cấp 14gram cho mỗi 1.000 calo được nạp vào cơ thể.

 1. Cơ thể có tiêu hóa chất xơ hay không?

  8 bí mật nhiều người chưa biết về tiêu hóa (1)

 2. Chất xơ rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa 

Cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa chất xơ, nhưng điều đó không có nghĩa là các carbohydrate không có giá trị dinh dưỡng. Nhưng chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón, từ đó giảm nguy cơ bị bệnh trĩ. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa cholesterol cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Vì cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ nên nó di chuyển qua hệ thống tiêu hóa cho đến khi bị tống ra khỏi cơ thể. Phải mất khoảng 6-8 giờ để thức ăn đi qua dạ dày và ruột non và sau đó nó vẫn còn trong ruột già trong vài giờ nữa. Thời gian vận chuyển của chất xơ còn phụ thuộc vào đặc điểm từng cá nhân và tỷ lệ những chất khác có trong ống tiêu hóa.

 1. Amylase có thể tiêu hóa protein?

Amylase là một enzyme được sản xuất trong tuyến tụy và tuyến nước bọt trong miệng. Amylase giúp phá vỡ tinh bột giúp cơ thể có thể tiêu hóa được. Các enzyme không đóng vai trò trong tiêu hóa protein. Các enzyme kích hoạt tiêu hóa protein được gọi là pepsin và được phát hành trong dạ dày .

Theo Trí thức trẻ

Add Comment