Dị ứng thực phẩm chứa gluten và những triệu chứng thường gặp

Khi có những biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nổi mẩn ngứa, tính khí thất thường thì đồng nghĩa với bạn đang bị dị ứng thực phẩm.

Nếu triệu chứng đó xuất hiện sau khi ăn các sản phẩm từ sữa hoặc bột mì thì nhiều khả năng là cơ thể bạn không dung nạp được gluten và lactose. Với trường hợp hệ tiêu hóa không dung nạp protein gluten, sẽ gây cho dạ dày cảm giác khó chịu, đồng thời cũng cản trở cơ thể hấp thu dưỡng chất.

Khi bị dị ứng thực phẩm, dấu hiệu rõ ràng nhất là buồn nôn, tiêu chảy. Tuy nhiên, khi cơ thể không dung nạp được gluten thì vẫn có thể xuất hiện những triệu chứng sau.

Đau Nửa Đầu Mãn Tính

Những người bị dị ứng thực phẩm do nó có chứa gluten thì thường có hiện tượng nhức đầu. Khác với cơn đau liên quan đến các bệnh lý khác, đau nhức đầu dạng này thường diễn ra sau khi ăn khoảng 30-60 phút.

di-ung-thuc-pham-01

Đau nửa đầu là triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng thực phẩm

Mẩn Ngứa Ngoài Da

Nếu hệ tiêu hóa xảy ra vấn đề, thì chắc chắn sẽ biểu hiện ra ngoài thông qua mẩn ngứa, eczema, kích ứng và khô da.

Hội Chứng Đau Cơ Xơ Hóa

Đau cơ xơ hóa hay còn được gọi là thấp khớp mô mềm xuất hiện khi cơ thể có dấu hiệu dị ứng thực phẩm. Biểu hiện là những cơn đau cơ, dây chằng và gân. Dấu hiệu này thường gặp ở phụ nữ.

Không Dung Nạp Lactose

Biểu hiện của không dung nạp lactose và gluten có sự giống nhau. Đôi lúc bệnh này còn là nguyên nhân của bệnh kia. Đa số những người không dung nạp lactose cũng không kiểm soát được gluten. Triệu chứng rõ nhất của không dung nạp lactose là khó tiêu, khó chịu, ợ nóng sau ăn.

Mệt Mỏi Mãn Tính

Bạn bị choáng ngợp triền miên, toàn bộ cơ thể căng thẳng tột độ. Do vậy, người lúc nào cũng trong tình trạng kiệt sức và mệt mỏi. Nếu ngay cả khi đã ngủ 8-9h mỗi đêm mà khi thức dậy vẫn mệt thì phải xem xét lại những thực phẩm mình đang ăn.

di-ung-thuc-pham-02

Dị ứng thực phẩm chứa gluten cũng gây ra mệt mỏi, kiệt sức

Tính Khí Thất Thường

Khi cơ thể không thoải mái thì tính tình cũng sẽ thay đổi thất thường. Người mắc hội chứng không dung nạp gluten sẽ xuất hiện cảm giác lo lắng, căng thẳng, bồn chồn không rõ lý. Thậm chí, họ còn trở nên nóng tính, hay cáu gắt, đôi khi còn cảm thấy buồn phiền.

Đau Dạ Dày

Nếu bạn ăn uống linh tinh, cơ thể hấp thu thức ăn không tốt thì biểu hiện rõ ràng nhất sẽ diễn ra ở dạ dày. Cảm giác buồn nôn đi kèm các cơn đau là dấu hiệu thường gặp nhất.

Chóng Mặt

Người bị dị ứng thực phẩm do gluten hay có cảm giác chóng mặt, hoa mắt sau khi ăn, giống như cơ thể đang đi qua sương mù và bị mất thăng bằng.

Nếu sau khi ăn, cơ thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng như trên thì tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và đưa ra lời khuyên. Giải pháp cho vấn đề dị ứng thực phẩm rất đơn giản, bạn chỉ cần ngừng sử dụng những đồ ăn có chứa gluten.

Theo Hefty.co

Add Comment