Nguy cơ mắc bệnh từ những món ăn sống

Những món ăn sống như nem chua, tiết canh, sushi, rau sống…là khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, những món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là những thông tin mà bạn cần phải nắm rõ.

Nem chua

Nem chua là một món ngon, được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trên các bàn nhậu. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn sống ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Nem được làm thủ công từ thịt tươi, bì lợn và thính. Trong quá trình chế biến, nem có thể bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ, tay người làm, các loại lá không được vệ sinh sạch sẽ…Chưa kể đến nguồn thịt làm nem có được đảm bảo hay không.

Những bệnh đường tiêu hóa do ăn nem có thể gây ra là: bệnh liên cầu khuẩn, sán lợn, ngộ độc thực phẩm tức thời…

mon-an-song-01

Nem chua là một trong những món ăn sống rất được ưa thích

Tiết canh

Tiết canh là món khá phổ biến ở Việt Nam, được chế biến từ tiết sống động vật. Do đó, đây cũng là món ăn sống ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh nhất, thậm chí gây tử vong. Người ăn dễ bị lây nhiễm bệnh từ con vật đang mang mầm bệnh. Có thể kể đến như bệnh dại do ăn tiết canh chó, liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn, cúm gia cầm do ăn tiết canh ngan, vịt…

Sushi và sashimi

Sushi, sashimi là những món ăn sống nổi tiếng của Nhật Bản và hiện đang được yêu thích tại Việt Nam. Vì là món ăn sống nên nó đòi hỏi rất ngặt nghèo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, với sự kiểm soát lỏng lẻo như hiện nay, nhiều nhà hàng, quán ăn chế biến sushi, sashimi vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh. Do đó, các loại sán, vi khuẩn, ký sinh trùng trong thực phẩm sống vẫn tồn tại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Đã có trường hợp tại Trung Quốc, một người đàn ông ăn sushi kém chất lượng, hậu quả là sán làm tổ khắp người.

mon-an-song-02

Sushi là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh nếu không kiểm soát được chất lượng thực phẩm

Rau sống

Nhiều người thích ăn rau sống vì nó còn đảm bảo nguyên vẹn được lượng vitamin hoặc cũng có thể muốn làm phong phú thêm bữa ăn. Tuy nhiên, với tình trạng nhiễm bẩn như hiện tại thì ăn rau sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Các loại vi khuẩn, sán, ký sinh trên lá rau không bị tiêu diệt sẽ xâm nhập vào cơ thể người. Chưa kể đến các loại thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu…Do đó, khi ăn rau sống, cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, cũng nên nhặt, rửa sạch và ngâm muối để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Theo Tri Thức Trẻ