Dấu hiệu cần biết về ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là loại ung thư rất nguy hiểm, đặc biệt với những người phát hiện bệnh muộn. Vì quá trình chữa bệnh sẽ rất nan giải. Vậy nhận biết ung thư hậu môn sớm thông qua những dấu hiệu nào?

  1. Tổng quan về ung thư hậu môn?

– Ung thư hậu môn thật ra không quá phổ biến và cũng ít được đề cập do tâm lý ngại ngùng của người bệnh. Bệnh phát triển tại trực tràng (hậu môn) với khối u phát triển bất thường, không kiểm soát được của các tế bào hậu môn.

– Ung thư hậu môn khác với ung thư đại trực tràng: ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nhưng ung thư hậu môn thì chỉ ảnh hưởng đến hậu môn mà thôi.

– 4 người mắc bệnh thì có 1 người bị lan đến các hạch bạch huyết. Cứ 10 người thì có 1 người bệnh đã ở giai đoạn di căn.

– Dù không phổ biến như ung thư đại tràng nhưng ung thư hậu môn cũng rất nguy hiểm và đang gia tăng trong thời gian gần đây.

ung-thu-hau-mon

Tuyến mạch hậu môn phình to ở những người bị ung thư hậu môn

  1. Nguyên nhân và nguy cơ

– Cho đến thời điểm hiện tại, ung thư hậu môn vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Nhưng theo các nhà nghiên cứu sức khỏe, rượu bia, thuốc lá, trĩ, sa trực tràng, viêm hậu môn, u nhú đầu hậu môn…là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Ung thư hậu môn có liên quan chặt chẽ với u nhú HPV. Đây là loại bệnh nhiễm trùng, lây lan qua đường tình dục.

– Ung thư hậu môn thường xuất hiện ở những người từ 50 tuổi trở lên.

– Những người có lối sống không lành mạnh, quan hệ tình dục với nhiều người cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn cao hơn. Đặc biệt là những người hay có thói quen quan hệ qua đường hậu môn.

– Nguy cơ ung thư cũng có thể xảy ra với những người mắc bệnh hoặc dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, trong đó bao gồm cả những người được cấy ghép nội tạng.

– Nhiễm virus HIV làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Nguy cơ mắc bệnh cũng gia tăng.

  1. Triệu chứng

Hầu hết các loại bệnh ung thư nếu phát hiện sớm thì đều có thể điều trị thành công. Có một số dấu hiệu sẽ giúp bạn xác định được liệu mình có mắc ung thư hậu môn hay không ở giai đoạn sớm.

– Hậu môn ngứa liên tục.

– Vùng hậu môn dễ nhạy cảm và đau nhức.

– Đại tiện bất thường.

– Hậu môn chảy máu.

– Dịch xuất hiện nhiều, không thể kiểm soát.

– Hậu môn xuất hiện vùng rắn hoặc nổi cục.

Nếu phát hiện những triệu chứng như trên cần đi khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị.

Theo Healthadvisorgroup/Mayo

Add Comment