6 hiểu biết sai lầm về làm sạch ruột

Nhiều người cho rằng, việc làm sạch ruột sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư đại trực tràng hiệu quả. Do giải phóng được các loại độc tố còn sót lại, cũng như một lượng lớn phân bám trên bề mặt niêm mạc đại tràng. Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng?

Theo tiến sĩ Ranit Mishori – giáo sư về y học gia đình tại Georgetown University School of Medicine ở Washington, DC thì chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc làm sạch ruột già có lợi cho sức khỏe. Và dưới đây chính là 6 hiểu lầm tai hại:

  1. Làm sạch ruột sẽ đẩy độc tố ra khỏi máu  

Gan và thận là hai cơ quan chính làm nhiệm vụ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các chất độc được bài tiết qua tiểu tiện và đại tiện. Một số loại được loại bỏ qua da (mồ hôi) hoặc phổi (thở). Tất cả các công việc này đều được thiết lập để xảy ra hoàn toàn tự nhiên, không cần sự can thiệp của các bộ phận khác.

  1. Làm sạch ruột là đào thải lượng phân bám trên niêm mạc

Tất cả những người muốn thanh lọc ruột già đều cho rằng, sở dĩ ruột không sạch là do lượng phân trong cơ thể không được tống ra ngoài hết, vẫn còn dính ở niêm mạc đại tràng và dần cứng lại. Lượng phân này sẽ lên men, giải phóng ra các độc tố, gây hại tới sức khỏe.

lam-sach-ruot-01

Nhiều người tin rằng lớp phân bám trên niêm mạc tồn tại lâu sẽ gây ra ung thư đại tràng

Tuy nhiên, những tuyên bố này hiện vẫn không có cơ sở khoa học. Bởi vì các tế bào hình thành lớp niêm mạc đều bị chết và lột ra trong vòng 72 giờ nên lớp phân bám trên niêm mạc cũng sẽ bị loại bỏ. Do đó, nó không thể là nguyên nhân tạo ra các độc tố.

  1. Làm sạch ruột giúp tăng cường hệ miễn dịch

Khả năng miễn dịch của cơ thể được nâng cao như thế nào vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Do đó, khẳng định việc làm sạch ruột có thể giúp nâng cao sức đề kháng bằng cách sản sinh ra bạch cầu, các kháng thể, mô và cơ quan là không có cơ sở

Một số loại sản phẩm làm sạch ruột được giới thiệu là có vitamin, khoáng chất hay probiotic giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, điều này lại chưa được chứng minh lâm sàng và vẫn thiếu tin tưởng.

  1. Làm sạch ruột loại bỏ các tạp chất

Khi dinh dưỡng đã được hấp thu qua ruột non, số còn lại gồm bã, các chất độc hại, nước, một số vitamin và khoáng chất sẽ dồn lại ở ruột già. Khi đó, cơ thể tự tạo ra một cơ chế giúp đào thải các chất này qua tiểu tiện và đại tiện.

Các loại sản phẩm thanh lọc, đào thải độc tố ruột già hiện không thể xác định được loại độc tố nào cần phải loại bỏ hoặc nếu xác định được thì liều lượng cần dùng cho từng chất là bao nhiêu. Tất cả vẫn dừng ở mức chung chung và tổng hợp. Ngoài ra, sử dụng một số sản phẩm làm sạch ruột còn tiêu diệt luôn cả các lợi khuẩn có trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh, làm giảm khả năng miễn dịch…

lam-sach-ruot-02

Dùng thuốc để đào thải chất cặn bã ra khỏi ruột già sẽ vô tình làm chết đi rất nhiều lợi khuẩn

  1. Làm sạch ruột giúp bạn giảm cân dễ dàng 

Nhiều người tin rằng, làm sạch ruột cũng giúp giảm cân. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của việc giảm cân này lại không hề tích cực một chút nào. Khi làm sạch ruột thường gây ra tiêu chảy (phân cứng trên niêm mạc được làm mềm để dễ thoát ra ngoài) hoặc lợi tiểu. Hai hình thức này đều làm hao hụt một lượng nước lớn và cả phân nên chỉ có tác dụng tạm thời. Ngoài ra, khi mất nước cũng làm mất luôn chất điện giải như kali, natri…rất nguy hiểm.

  1. Làm sạch ruột giúp cơ thể bạn có nhiều năng lượng hơn

Khi sử dụng sản phẩm làm sạch ruột chứa các chất giúp đào thải độc tố, cơ thể không cần dùng đến nhiều năng lượng. Số năng lượng dư thừa đó được chuyển đến các cơ quan khác làm nhiệm vụ, giúp tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc này.

Tuy vậy, nói đi cũng phải nói lại, khi tiến hành liệu trình làm sạch ruột, người ta thường có xu hướng tuân theo một số chế độ ăn uống, sinh hoạt nhất định, loại bỏ được các thói quen xấu. Từ đó giúp cơ thể phục hồi và khỏe mạnh hơn.

Theo Live

Add Comment