Bùng nổ bệnh về đường tiêu hóa vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh nhất, trong đó có bệnh về đường tiêu hóa. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả cho vấn đề này nhé

  1. Thời tiết thay đổi

Thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ tăng, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Thức ăn để trong mội trường bình thường sẽ nhanh chóng bị lên men, nhiễm khuẩn, ôi thiu…Vô tình ăn phải những loại thức ăn này sẽ gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy…

Ngoài ra, thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột cũng dễ nhiễm các bệnh khác như: cảm cúm, hô hấp. Khi đó cần phải sử dụng đến kháng sinh. Thuốc kháng sinh lại làm suy giảm lượng lớn lợi khuẩn, gây rối loạn tiêu hóa.

Để phòng tránh tình trạng này, mọi người nên bảo quản đồ ăn, thức uống cẩn thận, dọn dẹp nhà cửa tránh tạo khu trú cho các vi khuẩn.

  1. Dịch bệnh xuất hiện

Mùa hè cũng là lúc nhiều loại dịch bệnh xuất hiện. Môi trường không khí, môi trường nước dễ nhiễm bẩn. Khả năng phát tán mầm bệnh cao. Bệnh về đường tiêu hóa thường gặp vào mùa hè là tiêu chảy.

Mùa hè cũng là thời điểm thu hoạch của rất nhiều loại rau, củ, quả. Với tình trạng nhiễm bẩn như hiện nay, việc ngộ độc thực phẩm là rất dễ xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa.

benh-ve-duong-tieu-hoa

Rau củ quả nhiễm bẩn là một trong những nguyên nhân khiến bệnh về đường tiêu hóa tăng mạnh trong mùa hè

Nguyên nhân sâu xa gây ra các bệnh về đường tiêu hóa là do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Số lượng hại khuẩn lấn áp lợi khuẩn, phá vỡ tỷ lệ cân bằng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm, ăn chín uống sôi, dọn dẹp nhà cửa, bảo đảm sử dụng nguồn nước sạch. Ngoài ra, cần tích cực bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh, giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

  1. Thức ăn dễ nhiễm khuẩn

Ngoài việc sử dụng phải thực phẩm bẩn, một nguyên nhân nữa gây ngộ độc thực phẩm là thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ở nhiệt độ bình thường, cứ mỗi 20 phút lượng vi khuẩn trong thức ăn lại tăng lên gấp đôi. Đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè, vi khuẩn có hại càng dễ lây lan hơn.

Do đó cần cẩn thận khi chọn lựa và chế biến thức ăn. Thức ăn chín và thức ăn sống không nên để chung. Các loại đồ ăn dễ lên men cũng không nên để chung với các thực phẩm khác.

 Theo Afamily

Add Comment