Đau bụng thường xuyên có thể bị viêm đại tràng

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo đường tiêu hóa của bạn có vấn đề. Đau bụng thường xuyên có thể là triệu chứng của viêm đại tràng.

Đau bụng thường xuyên có thể bị viêm đại tràng (1)

Đau bụng là dấu hiệu bị viêm đại tràng

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất ở những người bị viêm đại tràng . Những cơn đau bụng thường lan dọc theo khung đại tràng, ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, vùng đại tràng góc gan, góc lách, thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ, khi đau thường mót đi ngoài, đi ngoài được thì giảm đau, cơn đau dễ tái phát.

Các trường hợp đau bụng cảnh báo có thể bị viêm đại tràng:

Đau sau khi ăn:

Sau khi ăn xong xuất hiện những cơn đau quặn hoặc đau âm ỉ kéo dài. Đặc biệt là ăn các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các loại đồ ăn sống, đồ ăn lạ.

Đau sau khi uống:

Khi uống các loại nước uống có chất kích thích như rượu bia, cà phê, nước có gas,… sẽ thấy những cơn đau bất thường xuất hiện.

Căng thằng, mệt mỏi, stress làm đau bụng:

Khi bạn bị căng thẳng, mệt mỏi, stress cũng xuất hiện các cơn đau khắp vùng bụng. Bụng ập ạch, đầy hơi khó chịu là biểu hiện của viêm đại tràng.

Đau bụng thường xuyên có thể bị viêm đại tràng (2)

Ai cũng có thể bị viêm đại tràng

Để giúp người bệnh chẩn đoán chính xác với những trường hợp đau bụng, người bệnh cần dựa vào vị trí đau, mức độ và các biểu hiện kèm theo khác cụ thể như sau:

– Đau vùng thượng vị (vùng trên rốn), kèm theo cảm giác nóng rát sau mũi ức, ợ chua, ợ hơi, cơn đau thay đổi khi đói hoặc no, cơn đau tăng lên nếu thức khuya nhiều.

– Đau vùng hạ sườn phải, đau ngay dưới gan, vàng da, vàng mắt, đi ngoài phân trắng, kèm theo sốt nhẹ.

– Đau quanh vùng rốn là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa hoặc bị ngộ độc thức ăn.

– Đau vùng mạng sườn phải, trái

– Đau vùng hố chậu hai bên

– Đau vùng hạ vị (vùng dưới rốn): bệnh lý của bàng quang, tiền liệt tuyến (nam), tử cung (nữ), đại tràng xích ma

Nếu thường xuyên đau bụng, không nên tự ý mua thuốc điều trị triệu chứng, chúng ta nên đi khám bác sỹ để có kết luận chính xác và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, những trường hợp đau bụng liên tục mà không rõ nguyên nhân, thì nguy cơ bị bệnh viêm đại tràng là rất cao, để lâu sẽ bị mạn tính.

Tâm Lan

Add Comment