Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư đại trực tràng

Bên cạnh các phương pháp trị liệu dùng thuốc, bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nhiều hơn để không làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Ung thư đại trực tràng được xếp vào danh sách 10 bệnh ung thư thường gặp nhất. Bệnh thường không có biểu hiện đặc biệt ở giai đoạn đầu, đến khi phát hiện ra bệnh thì tình trạng bệnh đã nặng và tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đã bị ảnh hưởng lớn, thường là 30 – 60% khi nhập viện.

Cũng như các bệnh ung thư khác, chỉ định phẫu thuật ung thư đại trực tràng là phương án đầu tiên, bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn ruột có bướu, hạch vùng di căn và các khối di căn gan nếu có. Tạo hậu môn nhân tạo là điều bắt buộc phải làm cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể tiếp tục phải hóa trị, xạ trị tùy theo giai đoạn bệnh và vị trí khối bướu. Dinh dưỡng lúc này sẽ giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống.

Thời gian điều trị ung thư đại trực tràng mất ít nhất là 6 tháng, do đó việc bệnh nhân bị suy dinh dưỡng không hồi phục được là điều khó tránh khỏi nếu không được quan tâm từ ban đầu. Do vậy, tầm soát, đánh giá và can thiệp dinh dưỡng cần được thực hiện ngay từ khi khởi bệnh, trong và sau khi điều trị.

Kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư đại trực tràng 1

Cung cấp đủ năng lượng, đạm, nước và các chất dinh dưỡng.

Nhu cầu năng lượng của bệnh nhân là 25 – 30 kcal/1 kg cân nặng/ngày, nhu cầu đạm là 1,5 – 2 g/1kg/ngày. Nhu cầu nước 1ml/kcal/ngày + nước mất bất thường.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn… nên việc đạt được tiêu chuẩn để ra là rất khó, vì vậy, bệnh nhân cũng như người chăm sóc cần có ý thức và quyết tâm ăn uống. Nên tạo tâm lý coi thức ăn như là thuốc, đến giờ là ăn/uống không đợi đến khi đói hay thèm ăn mới ăn. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

Lựa chọn thức ăn có lợi cho quá trình điều trị

Điều trị ung thư đại trực tràng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, nên một số thói quen ăn uống sẽ bị thay đổi. Bệnh nhân nên ăn đa dạng các loại thức ăn và ghi lại những thứ gây khó chịu để không ăn nữa hoặc sẽ tập ăn lại khi thấy khỏe hơn. Khi không ăn được quá nhiều loại thức ăn thì nên trao đổi bác sĩ dinh dưỡng để có hướng dẫn cụ thể hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi hóa trị một lượng lớn bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu bị suy giảm, do đó khả năng đề kháng của cơ thể cũng yếu theo. Bệnh nhân có thể bổ sung một số thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ, giúp làm tăng tốc độ lưu thông bạch cầu, bổ sung những chất cần cho quá trình tổng hợp bạch cầu, như: Omega 3, kẽm, Glutamin, Arginin, Vitamin C.

Khi bị giảm bạch cầu, bệnh nhân cần tránh ăn thức ăn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao như rau sống, trái cây ăn cả vỏ, phô mai có men vi khuẩn, thức ăn lên men, thực phẩm đã chế biến qua ngày.

Vận động thể lực, kiểm soát cân nặng chuẩn

Việc vận động, tập thể dục giúp thức ăn nhanh được tiêu hóa, tăng nhu động ruột, giúp tinh thần thư giãn, tăng cảm giác thèm ăn, giúp tăng tạo khối cơ, giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, hô hấp, tim mạch. Tùy theo tình hình sức khỏe, có thể tập nhiều lần trong ngày, mỗi lần 5-10 phút. Trong giai đoạn hồi phục, chế độ luyện tập cần được tăng lên để kiểm soát cân năng và ngăn ngừa tái phát, tập 5 lần/ tuần, mỗi lần tập 30 phút cường độ vừa phải.

Nuôi ăn tĩnh mạch hay truyền nước

Đối với một số bệnh nhân thì đây là cách truyền dinh dưỡng thuận lợi tuy nhiên dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch không thể thay thế đường tiêu hóa do: nó tăng biến chứng du khuẩn huyết, nhiễm trùng; niêm mạc ruột bị hủy hoại nặng nề khó hồi phục, hạn chế vận động, chi phí cao.

Theo tapchiykhoa.net

Add Comment