Những thói quen gây bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, được xếp thứ hai trong các bệnh ung thư gây tử vong đối với con người. Có những thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng lại có thể gây ra bệnh ung thư này.

Mỗi năm thế giới ước tính có khoảng 600.000 ca ung thư dạ dày thực quản, ở Việt Nam là 7.000 ca. Do bệnh không có triệu chứng rõ rệt từ đầu nên khi được chẩn đoán thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn, các bác sỹ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Tỷ lệ bệnh nhân có thể sống thêm 3 năm là dưới 5%. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này, trong đó một số thói quen hàng ngày của bạn tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể là mầm mống gây bệnh.

Bỏ bữa sáng

Sau một đêm ngủ dài, trung bình 8 tiếng, lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể bữa tối hôm trước đã được tiêu hóa hết trong khi dạ dày vẫn “cần mẫn” tiết ra dịch vị tiêu hóa. Nếu bạn không nạp năng lượng kịp thời vào bữa sáng, dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ bào mỏng niêm mạc dạ dày gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.

Không chỉ vậy, các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày cũng không có cơ hội đào thải ra ngoài, lâu ngày có thể kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư.

Ăn quá mặn

Việc ăn quá mặn không chỉ làm ảnh hưởng tới huyết áp, tim mạch mà còn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày. Ăn mặn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển. Đây chính là loại vi khuẩn gây ra 80% trường hợp ung thư dạ dày.

Các loại thực phấm chế biến sẵn luôn chứa một hàm lượng muối rất cao và khó kiểm soát. Khi dùng nhiều những thực phẩm này, kể cả bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì hơn 6 g muối/ngày vẫn đi vào cơ thể bạn. Lượng muối mà bạn tiêu thụ sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Ăn nóng

Những thói quen gây bệnh ung thư dạ dày 1

Thói quen ăn thực phẩm khi vừa chế biến xong, nhiệt độ vẫn còn cao cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp 4,22 lần. Đó là do hệ tiêu hóa khá yếu, chỉ thích hợp để xử lý thực phẩm ở mức nhiệt vừa phải. Việc thưởng thức đồ ăn nóng với lượng lớn, liên tục trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy, gây biến đổi tiêu cực, thậm chí là ung thư.

Ăn đồ chiên rán thường xuyên

Thực phẩm được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần sẽ tạo ra các chất vô cùng có hại cho sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Ăn đồ chiên rán quá nhiều sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Ngoài ra, thói quen ăn nhanh, nhai không kĩ, thức ăn chưa được nghiền nát, khi đi xuống dạ dày sẽ tạo nên các vết xước, làm tổn thương và gây viêm loét. Lâu dần, chúng tích tụ lại gây biến chứng trở thành bệnh ung thư dạ dày.

Hãy luôn theo đuổi những chế độ ăn lành mạnh, khoa học và tránh những thói quen gây hại kể trên để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa bạn nhé.

Theo suckhoedoisong

Add Comment