Không nên tự chữa bệnh trĩ

Hiện có rất nhiều người mắc bệnh trĩ, do là bệnh ở phần khá nhạy cảm nên đôi khi bệnh nhân ngại đi đến khám bác sĩ mà tự chữa theo các cách truyền miệng hoặc đến các phòng khám “gia truyền”.

Không nên tự chữa bệnh trĩ 1

Bệnh trĩ là gì?

Đây là bệnh do có sự dãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng, đặc biệt có sự phình tĩnh mạch ở mô xung quanh vùng hậu môn dẫn đến hình thành búi trĩ. Trĩ được chia thành 4 cấp độ: mức 1, 2 được xem là thể nhẹ, người bệnh có cảm giác đau và chảy máu khi đi đại tiện, ngứa, chảy dịch gây ngứa, viêm da quanh vùng hậu môn. Bệnh ở mức độ 3, 4 được coi là nặng, búi trĩ bị sa quá mức gây tắc mạch, nứt, áp xe hậu môn, gây lở loét, xuất huyết trầm trọng, có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh ở thể nhẹ

Trong trường hợp bị trĩ nhẹ, có thể dùng thuốc để điều trị: loại thuốc viên dùng theo đường uống và loại thuốc mỡ bôi hoặc thuốc đặt có tác dụng tại chỗ.

Không nên tự chữa bệnh trĩ 2

Khi điều trị bệnh trĩ, người bệnh nên có sự thăm khám, chẩn đoán và theo dõi của bác sĩ

Thuốc viên uống trị trĩ thường chứa các dược chất có tác dụng làm bền chắc thành tĩnh mạch như rutin (vitamin P) hay chất thảo dược là flavonoid. Do tác động đến tĩnh mạch nên các thuốc uống trị trĩ còn dùng trị chứng suy giãn tĩnh mạch (tê chân, nổi gân xanh). Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc khác như: kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc trị táo bón… Bệnh nhân phải dùng thuốc theo đúng chỉ định, đủ và đúng thuốc, đặc biệt là phải đủ thời gian.

Thuốc cho tác dụng tại chỗ (các thuốc mỡ bôi ngoài hay thuốc đạn đặt trong hậu môn) thường dùng các chất bôi trơn, các chất làm mềm và dịu da (muối bismuth, kẽm oxid, resorcinol…), thuốc tê (như lidocain) để giảm đau, chất bổ dưỡng làm tổn thương mau lành. Khi không có nhiễm khuẩn, có thể kết hợp dùng thêm thuốc bôi chống viêm corticosteroid, thuốc bôi kết hợp này chỉ dùng trong thời gian ngắn.

Còn ở thể nặng?

Người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc hậu môn-trực tràng để khám và để chữa trị đúng cách. Bác sĩ sẽ dùng đến phương pháp ngoại khoa đối với trĩ loại nặng là cắt, đốt, mổ trĩ, thắt búi trĩ…

Điều trị bệnh này tốt nhất nên có sự thăm khám, chẩn đoán và theo dõi của bác sĩ. Một triệu chứng thường thấy ở bệnh trĩ là chảy máu hậu môn, nhưng khi có hiện tượng này bạn cũng có thể nghĩ tới một số bệnh khác như nhiều bệnh ở đại tràng, trực tràng, thậm chí có bệnh nguy hiểm là ung thư trực tràng. Vì thế, không nên tự tìm thuốc “gia truyền” để điều trị, bạn hãy đi khám bệnh, soi để xác định nguyên nhân một cách chắc chắn và để cho bác sĩ đưa ra hướng điều trị đúng đắn.

Theo vnexpress

Add Comment