Cách chữa tiêu chảy do lạm dụng kháng sinh

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tiêu chảy mà do quá lạm dụng kháng sinh trị liệu. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này, bài viết sau đây sẽ có thể giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Kháng sinh bên cạnh tác dụng tiêu diệt các yêu tố gây bệnh nó cũng tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, gây rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột. Tiêu chảy do dùng kháng sinh là một vấn đề cần quan tâm, tình trạng này không chỉ gây khó chịu cho người bệnh, khiến cơ thể suy nhược, gây rối loạn hấp thu, làm cho thời gian điều trị bệnh bị kéo dài, tăng chi phí, tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai và tăng tỉ lệ tử vong.

Để điều trị tiêu chảy do kháng sinh có thể có những cách sau: ngưng kháng sinh, thay đổi kháng sinh khác ít gây tiêu chảy hơn, dùng metronidazole hoặc vancomycin, hay bổ sung vi sinh vật sống vào đường tiêu hóa để tạm thời thay thế các vi sinh vật có lợi đã bị tiêu diệt bởi kháng sinh.

Tuy các loại men vi sinh probiotic giúp điều trị loạn khuẩn hiệu quả, chi phí thấp và ít tác dụng phụ, nhưng với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc các rối loạn tiềm ẩn thì cần phải thận trọng khi sử dụng.

Bài thuốc “Sâm linh bạch truật tán” là bài cổ có từ đời nhà Tống, Trung Quốc được Đông y tin tưởng dùng trong trường hợp bị tiêu chảy do kháng sinh. Trong bài thuốc các nguyên liệu chính là nhân sâm, bạch truật, bạch linh ích khí kiện Tỳ thẩm thấp. Ngoài ra có hoài sơn, hạt sen, đậu ván trắng, ý dĩ  hỗ trợ giúp kiện Tỳ ích khí, chỉ tả.

Ginseng

 

Nhân sâm

Bài thuốc có tác dụng bổ trung khí, thẩm thấp, hành khí kiện Tỳ (nâng sức khỏe, ngừng tiêu chảy và tăng cường khả năng tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng).

Cách chữa tiêu chảy do lạm dụng kháng sinh 2

Bạch truật

Qua đó, bên cạnh các loại thuốc tây y, các bác sĩ cũng có thêm một sự lựa chọn nữa trong điều trị tiêu chảy do kháng sinh, thông qua việc dùng bài thuốc có nguồn gốc thảo dược, với ưu thế rút ngắn thời gian điều trị, tăng khả năng phục hồi và nâng cao thể lực cho bệnh nhân so với điều trị bằng probiotic.

Ngoài ra, một số bài thuốc từ những thực phẩm thân quen xung quanh chúng ta cũng là những lựa chọn đáng để bạn lưu ý như: búp ổi, rau sam, lá mơ lông, hồng xiêm xanh, măng cụt, quả lựu, quả vải khô, chuối xanh, …

Một số biện pháp để bạn chủ động phòng tránh tiêu chảy từ bên ngoài là:

– Ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn sống như: rau sống, gỏi cá hải sản.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh;

– Bảo vệ nguồn nước sạch, sử dụng nước sạch để nấu ăn.

Lưu ý: Bệnh tiêu chảy rất dễ lây nên khi bị tiêu chảy, bạn không nên nấu nướng vì vi trùng, vi khuẩn hoặc chất độc có thể bám vào thức ăn, gây truyền nhiễm cho người khác.

Theo chuabenh.info

Add Comment