Những món nghiêm cấm cho người đau dạ dày

Với những người bị đau dạ dày thì danh sách các thực phẩm ăn được có phần hạn chế. Dưới đây là một số món không dành cho người đau dạ dày.

Những món nghiêm cấm dành cho người đau dạ dày 1

 Hiện nay có rât nhiều người bị bệnh dạ dày

Kẹo cao su

Đây được xem là nguyên nhân lớn dẫn đến đau dạ dày bởi khi ăn kẹo cao su, bạn phải nhai liên tục, khi đó, bạn hít vào một lượng khí lớn gây tình trạng đầy hơi và trướng bụng. Không chỉ vậy, kẹo cao su có chứa chất làm ngọt, dù một lượng nhỏ chất này thôi nhưng cũng đủ để dạ dày bị sưng, nguyên nhân là chất này kéo nước vào phần ruột lớn, khi nhiều hơn còn có thể khiến bạn tiêu chảy.

Ăn quá nhiều hoa quả

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người kỵ đường tự nhiên (frucoza), sau khi hấp thụ khoảng 25g chất này cũng có thể bị trướng bụng, đầy hơi. Vì thế, bạn nên hạn chế hoa quả có hàm lượng frucoza cao, ví dụ như táo và chuối. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều loại hoa quả một lúc mà phải ăn tách nhau ra nếu không muốn tình trạng đau dạ dày bị trầm trọng thêm.

Chế độ ăn và sinh hoạt giúp đẩy lùi bệnh trĩ cấp 1

Món ăn cứng, thô ráp

Các loại trái cây sấy khô, lương thực cứng, rau cần, rau hẹ, dưa muối, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hóa, nếu ăn nhiều có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, làm khó lành chỗ loét, thậm chí càng làm vết loét nặng thêm.

Món rán, chiên

Các món ăn rán, chiên xào thường chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa nên dễ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Mắm, tương, chao, dưa muối… hay các món nấu quá mặn sẽ làm tăng sự bài tiết acid của dạ dày, gây ra các cơn đau.

Những thức ăn nên ăn

– Người bệnh viêm loét dạ dày nên thường xuyên ăn các món mềm, được chế biến kỹ như: cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng…

– Các loại khoai như khoai tây, khoai sọ hấp, luộc chín hoặc hầm nhừ.

– Cá hấp hoặc om kỹ.

– Sữa bò, sữa bột, bơ, pho mát.

– Đường tự nhiên, mật ong.

– Nước uống: nước lọc, nước khoáng…

Lưu ý:

Người đã có vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày, tốt nhất nên thiết lập một lịch trình về thời gian và khẩu phần ăn hợp lý và nghiêm chỉnh thực hiện theo. Bên cạnh đó, cách ăn cũng đóng vai trò quan trọng, ăn quá nhanh hay quá chậm cũng tạo áp lực cho dạ dày. Nếu ăn nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, thức ăn sẽ bị lưu trữ trong dạ dày thời gian dài hơn, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ kích thích làm tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

Việc ăn quá no cũng gây ảnh hưởng xấu, không chỉ vậy, việc thường xuyên ăn nhiều, ăn tập trung nhiều vào buổi tối hoặc thói quen ăn đêm cũng có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.

Theo suckhoedoisong

Add Comment