Ăn gì khi bị đầy bụng khó tiêu?

Đầy bụng khó tiêu khiến bụng bạn căng trướng, gây cảm giác cực kỳ khó chịu. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn hóa giải đầy bụng khó tiêu một cách hiệu quả.

Chuối

Một trong những nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu là do ăn uống quá nhiều thức ăn chứa thành phần natri. Trong chuối có chứa hàm lượng phong phú kali, giúp chống lại natri dư thừa, duy trì mức cân bằng natri – kali. Điều này giúp cân bằng nước, tránh dư thừa nước trong dạ dày gây đầy bụng.

day-bung-kho-tieu-01

Chuối chứa enzym hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, giảm đầy bụng khó tiêu

Sữa chua hoặc thực phẩm chứa lợi khuẩn

Đường ruột có quá nhiều hại khuẩn vừa làm giảm chức năng tiêu hóa, hại khuẩn cũng có thể sinh khí gây đầy bụng khó tiêu. Bổ sung lợi khuẩn là cách tốt nhất, bởi chúng thúc đẩy quá trình tiêu hóa giảm khó tiêu, đồng thời ức chế hại khuẩn làm giảm lượng khí sinh ra từ đó giảm đầy bụng. Ngoài sữa chua, bạn có thể sử dụng thêm men vi sinh.

Đu đủ

Papain, một loại enzyme tiêu hóa trong đu đủ có chức năng phá vỡ liên kết thức ăn, tiêu hóa protein. Ăn đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn làm việc thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu là người bị viêm đại tràng, hoặc các bệnh dạ dày khác thì nên tránh loại quả này, bởi đu đủ có thể khiến triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.

Bạc hà

Có rất nhiều nhà hàng phục vụ bạc hà sau bữa ăn. Bởi, bạc hà có tác dụng làm dịu cơ dạ dày, giảm chứng khó tiêu giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Nếu khó dùng lá bạc hà tươi, bạn có thể thay thế bằng trà bạc hà.

day-bung-kho-tieu-02

Bạc hà có rất nhiều tác dụng, trong đó có hỗ trợ đường tốt cho tiêu hóa 

Gừng

Thành phần các chất có trong gừng giúp điều hòa nhu động ruột, giúp thức ăn được vận chuyển trơn tru và tiêu hóa tốt hơn từ đó làm giảm chứng đầy bụng khó tiêu. Nhiều người cũng dùng gừng để chữa đau bụng hiệu quả.

 

Theo DT

Add Comment