6 dấu hiệu rõ ràng nhất về bệnh ở lợi

Lợi có vai trò quan trọng đối với việc giữ răng chắc khỏe. Khi xuất hiện bệnh ở lợi, ăn uống sẽ khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây, bạn cần phải đặc biệt lưu tâm.

Chảy máu

Nếu thấy có máu khi đánh răng hoặc sau ăn, bạn cần đặc biệt chú ý. Vì chảy máu không rõ nguyên nhân như vậy đa số đều báo hiệu bệnh ở lợi hoặc dấu hiệu của bệnh nguy hiểm hơn.

Đỏ và sưng lợi

Lợi mềm, sưng do bị nhiễm trùng vùng quanh răng. Tình trạng này không chỉ gây đau xót, khó chịu mà còn là dấu hiệu về bệnh ở lợi.

benh-o-loi

Lợi sưng đỏ do nhiễm trùng quanh răng

Răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm không chỉ do sâu răng mà khả năng rất cao là liên quan đến một số bệnh về lợi. Do đó, ngoài việc hạn chế những thực phẩm gây tê, buốt răng hoặc khiến tình trạng nhạy cảm ở răng trở nên trầm trọng còn cần phải chú ý chăm sóc lợi.

Hôi miệng

Hôi miệng có nhiều nguyên nhân, đa số là do thực phẩm. Nhưng sâu xa của tình trạng này là sự xuất hiện của cao răng, vi khuẩn và thức ăn phân hủy trong miệng gây nên bệnh nướu.

Tụt lợi và lộ chân răng

Bệnh nha chu có dấu hiệu rõ rệt là tụt lợi, lộ chân răng. Bệnh do các vi khuẩn phá hủy mô lợi gây ra nhiễm trùng. Tụt lợi khiến răng nhìn dài hơn. Do đó trong bất cứ trường hợp nào thấy răng dài hơn thì phải cảnh giác vì có thể là dấu hiệu bệnh về lợi.

benh-o-loi-02

Tụt lợi có thể là dấu hiệu của bệnh nha chu

Răng lung lay

Răng lung lay ở bệnh nha chu là do tiêu hủy mô xương và lợi. Khi mô tổn hại, răng lung lay và khoảng cách giữa các răng lớn hơn.

Khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến răng, lợi, việc đầu tiên nên làm là thay đổi loại kem đánh răng, hạn chế các thực phẩm khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Nếu có dấu hiệu nặng hơn, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Theo Timesofindia

Add Comment