Hóa giải tác dụng xấu của kháng sinh với hệ tiêu hóa

Dùng kháng sinh sẽ làm tổn hại đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, hấp thụ kém, tiêu chảy hoặc táo bón. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, nhưng nó cũng không phân biệt được đâu là lợi khuẩn, đâu là hại khuẩn, cũng không phân biệt được khuẩn ở tất cả các cơ quan. Nên khi dùng kháng sinh trị khuẩn ngoài da, khuẩn của hệ tiêu hóa cũng bị tiêu diệt luôn.

Sử dụng nhiều kháng sinh sẽ khiến vi khuẩn đường ruột bị tổn hại nặng nề, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Điều này diễn ra ở cả trẻ em và người lớn, trong khoảng thời gian trong và sau khi dùng kháng sinh. Để giảm bớt tác dụng tiêu cực của kháng sinh, bạn cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hoặc sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn, bảo vệ đường tiêu hóa.

  1. Ăn thực phẩm lên men

Cách dễ nhất, tự nhiên và kinh tế nhất để giảm tác hại của thuốc kháng sinh là ăn thực phẩm lên men. Vì trong quá trình lên men, những thực phẩm này đều sản sinh ra lợi khuẩn, giúp cân bằng lại hệ vi sinh. Những thực phẩm này bao gồm: sữa chua, dưa cải, dưa muối, kim chi, nấm sữa kefir.

khang-sinh-01

Dưa chua là một trong những thực phẩm lên men giúp hóa giải tác dụng xấu của kháng sinh

  1. Bổ sung men vi sinh

Uống men vi sinh khi sử dụng kháng sinh là giải pháp hữu hiệu nhất cho đường tiêu hóa. Trong men vi sinh chứa lợi khuẩn sẽ giúp bù đắp lại lượng lợi khuẩn mất đi, giúp hệ vi sinh luôn được cân bằng, tránh được các trường hợp rối loạn tiêu hóa. Mức bổ sung lợi khuẩn cho trẻ em khoảng 2-4 tỷ, người lớn 4-6 tỷ mỗi ngày. Thời gian uống tốt nhất là sau khi sử dụng kháng sinh khoảng 2-3h.

  1. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Thuốc tránh thai, thuốc giảm đau NSAID, gluten, quá nhiều chất xơ, quá nhiều đường và chất béo sẽ gây thương tổn cho đường tiêu hóa.

Bạn nên tránh ăn ngũ cốc thô như kê, ngô, nếp cẩm, yến mạch, cao lương, lúa mì, kiều mạch, các loại đậu khô (đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành…) vì chúng rất khó tiêu. Hạn chế đường và sữa vì đây là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn xấu.

  1. Tăng cường chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan rất tốt cho đường ruột. Ngoài việc tạo ra môi trường tốt, chất xơ còn kích thích tăng trưởng cho lợi khuẩn. Nên ăn những thực phẩm chứa chất xơ hòa tan như măng, rau xanh, gạo đỏ…Có thể kết hợp chúng với men vi sinh.

khang-sinh-02

Chất xơ hòa tan có trong trái cây và các loại ngũ cốc góp phần làm giảm tác hại của kháng sinh

  1. Gelatin

Gelatin giúp làm dịu và điều trị tổn thương cho niêm mạc ruột. Góp phần đưa thức ăn qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Khi niêm mạc ruột khỏe mạnh, nó sẽ giúp xây dựng lại hệ vi sinh sau khi dùng kháng sinh.

Geltin có bán dạng bột, bạn có thể dùng nó để làm bánh hoặc thạch. Ngoài ra, ăn nước xương hầm cũng giúp bổ sung geltin.

  1. Hạn chế lo lắng, stress

Căng thẳng, stress có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa. Nó gây ra thay đổi bài tiết của dạ dày, thay đổi nhu động ruột, làm chết nhiều lợi khuẩn và thúc đẩy phát triển một số loại hại khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh.

Để giảm bớt căng thẳng, bạn có thể thiền, đi bộ, tập khí công.

Theo ĐKN

Add Comment