5 nhân tố gây chướng bụng mà bạn không thể ngờ

Đầy hơi, chướng bụng là biểu hiện thường gặp ở tất cả mọi người. Cũng có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Dưới đây chính là 5 nhân tố không ngờ đến gây ra chướng bụng mà bạn cần chú ý.

  1. Chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo không hấp thu được trong ruột non. Chúng sẽ đọng lại ở đại tràng và bị vi khuẩn lên men, tạo thành khí, gây ra đầy hơi, chướng bụng. Hơn nữa, sử dụng đường thường xuyên cũng không tốt. Hàm lượng đường cao sẽ gây mất cân bằng bộ gen. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên ăn thực phẩm chứa dưới 5g đường/khẩu phần.

chuong-bung-01

Chất ngọt nhân tạo là một trong những tác nhân gây chướng bụng

  1. Rau cải

Các loại rau cải như: cải bắp, cải xoăn, súp lơ (lơ trắng, lơ xanh) đều chứa chất chống oxy hóa mạnh. Nhưng đồng thời chúng cũng chứa tinh bột raffinose khó tiêu. Khi vào đại tràng sẽ trở thành khí metan, gây đầy hơi. Theo các chuyên gia, khi ăn rau cải, bạn nên bắt đầu bằng những khẩu phần nhỏ trước, sau đó tăng dần lên. Ngoài ra, có thể uống thêm nước chanh để kích thích enzyme tiêu hóa.

  1. Thuốc kháng viêm không steroid

Các loại thuốc kháng viêm không steroid có tác dụng giảm đau khớp nhưng chúng lại ảnh hưởng lên niêm mạc dạ dày và gây trữ nước. Do đó, sử dụng kháng viêm steroid không chỉ gây đầy hơi mà còn khiến cơ thể như bị phù.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc thay thế như aspirin hoặc thuốc giảm đau không chứa ibuprofen. Hoặc cân nhắc các phương pháp chữa bệnh như thiền, châm cứu và chế độ ăn giúp chống viêm.

chuong-bung-02

Thuốc chống viêm không steroid gây đầy hơi và có thể gây phù

  1. Đậu nành

Nhiều người không uống được sữa bò do không tiêu hóa được đường lactose có trong đó, nên thường lựa chọn sữa đậu nành để thay thế. Tuy nhiên, sữa đậu nành khi đã chế biến (bao gồm cả tào phớ, đậu phụ) đều có thể gây chướng bụng. Vì tác dụng của nó giống như estrogen trong cơ thể, nguyên nhân gây đầy bụng. Do đó, ngoài sữa đậu nành, bạn cũng có thể chọn cho mình sữa gạo, sữa dừa, sữa hạnh nhân không đường. Cũng cần phải hạn chế các thực phẩm đóng gói chứa protein đậu nành dễ làm đầy bụng.

  1. Nước giải khát

Các loại nước giải khát là thức uống quen thuộc với những người vừa tập luyện thể dục, thể thao xong. Nhưng đây cũng là nguyên nhân gây chướng bụng, đầy hơi vì trong nước giải khát có chứa chất ngọt nhân tạo và đường. Sau khi tập luyện xong, bạn nên bù điện giải cho cơ thể bằng cách uống nước lọc, nước dừa, nước lựu hoặc nước chanh và ăn thêm 1 quả chuối.

 Theo Fox News

Add Comment