5 biểu hiện thường gặp của bệnh dạ dày

Dạ dày là nơi đầu tiên diễn ra quá trình tiêu hóa thức ăn, nên rất dễ bị tổn thương nếu chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc ăn phải các chất độc hại. Hậu quả là các cơn đau âm ỉ, khó chịu thường xuyên xuất hiện, nhất là khi ăn uống thất thường hoặc ăn no quá hay đói quá.

Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết về bệnh dạ dày:

1. Đau thượng vị

5 biểu hiện thường gặp của bệnh dạ dày (1)Thường xuyên đau bụng nếu bi bệnh dạ dày

Đây là dấu hiệu cơ bản của người bệnh dạ dày và thường có ở tất cả những người bị mắc các bệnh lý về tá tràng. Vùng đau thượng vị có thể dưới hoặc cách xa mũi ức. Tùy từng trường hợp, có thể đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu,… nhưng không đau quằn quại và cơn đau thường đến khi cơ thể đói quá hoặc no quá.

2. Kém ăn

Khi bị các triệu chứng của bệnh dạ dày, người bệnh thường bị tức bụng, ăn không tiêu, bụng lúc nào cũng căng tức dẫn đến tình trạng chán ăn, kém ăn.

Lưu ý: Tất cả những người có biểu hiện kém ăn không phải ai cũng mắc bệnh dạ dày, mà đây có thể do các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, viêm đại tràng.

3. Ợ chua, ợ hơi

Đây là dấu hiệu rất quan trọng và dễ nhận biết nhất của bệnh đau dạ dày, do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân có thể bị ợ chua, ợ hơi và ợ lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức ( dấu hiệu đau thượng vị)

4. Buồn nôn và nôn

5 biểu hiện thường gặp của bệnh dạ dày (2)

Bệnh dạ dày không được điều trị, để lâu sẽ rất nguy hiểm

Khi thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng (nôn), nếu tiếp diễn nhiều thương xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss). Ngoài ra, khi nôn nhiều cơ thể sẽ bị mất nước và kéo theo tụt huyết áp. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

5. Chảy máu tiêu hóa

Khi dạ dày có các ổ viêm loét dẫn đến tình trạng chảy máu, máu theo đường tiêu hóa tống ra ngoài cùng phân. Biểu hiện này rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trong thời gian ngắn. Chính vì vậy cần đưa người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị.

Những biểu hiện cơ bản dễ nhận thấy của chảy máu tiêu hóa như bị nôn kèm máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi người bệnh có hiện tượng này là do những bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày….

Minh Nhiên

Add Comment