3 lưu ý cho người viêm đại tràng khi ăn hải sản

Mùa hè là thời điểm chúng ta thường đi du lịch biển và có nhiều cơ hội thưởng thức các loại hải sản. Nhưng đây cũng là những món ăn gây nhiều phiền toái cho người viêm đại tràng. 

Người viêm đại tràng cần nhớ 3 lưu ý khi ăn hải sản

Để đảm bảo sức khỏe người viêm đại tràng cần lưu ý khi ăn hải sản:

 

1. Ăn hải sản tươi sống 

Hầu hết các loại hải sản đều có rất nhiều vi khuẩn vibrio para haemolyticus. Loại vi khuẩn này gay ra tiêu chảy. Khi hải sản bắt lên bờ loại vi khuẩn này sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh, để càng lâu vi khuẩn này càng nhiều trong các loại hải sản. Đặc biệt là các loại hải sản đã chết.

 

2. Không ăn sống hoặc ăn gỏi các loại hải sản

Quan niệm ăn sống và ăn gỏi các loại hải sản rất bổ, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng nguyên chất như: hàu, tôm bóc vỏ vắt chanh,… tuy nhiên chưa có bất cứ cơ sở khoa học nào khẳng định việc ăn sống bổ dưỡng hơn ăn chín.

Ngược lại, trong các loại thủy hải sản có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh, nên rất dễ gây ra hiện tượng đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm.

3. Ăn quá nhiều hải sản

Các loại hải sản đều chứa rất nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác với hàm lượng cao, nếu ăn quá nhiều khiến cho các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ bị quá tải vì không tiết đủ enzym để tiêu hóa và hấp thụ hết chất đạm và các dưỡng chất khác. Vì thế, việc ăn nhiều hải sản một lúc sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, đặc biệt với người bị bệnh đại tràng.

Nhật Minh

 

Add Comment