4 chứng bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là phần khá nhạy cảm trong cơ thể con người, bất cứ tác động nào dù nhỏ nhất đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nó.

Trào ngược acid

4 chứng bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa 1

Chứng bệnh đầu tiên thường gặp ở hệ tiêu hóa là trào ngược acid, đây là tên gọi khác của chứng bệnh trào ngược dạ dày, hay trào ngược thực quản. Nguyên nhân là do có vòng thực quản dưới không kín khiến thức ăn hoặc chất lỏng di chuyển từ dạ dày vào thực quản, cuống họng hoặc miệng. Triệu chứng của trào ngược acid bao gồm: ợ nóng, trào ngược và khó nuốt. Nếu không được chữa kịp thời, bệnh có thể dẫn đến viêm loét, gây tổn thương ở răng và thực quản

Hầu hết mọi người đều thỉnh thoảng bị ợ nóng, nhưng đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày cao là phụ nữ mang bầu, người thừa cân và người trên 40 tuổi.

Một số thay đổi cơ bản trong lối sống hàng ngày có thể giúp bạn tránh được bệnh này: tránh hút thuốc lá và uống các chất có cồn hoặc các thức ăn chua, cay. Khi có triệu chứng của trào ngược acid, bạn có thể dùng các chất làm giảm độ acid để giảm bớt các triệu chứng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu bệnh nặng hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng thuốc cho phù hợp

Loét dạ dày tá tràng

4 chứng bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa 2

Loét dạ dày tá tràng là vết loét được hình thành ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, khi lớp niêm mạc bị bào mòn bởi một loại dịch tiêu hóa có tính axit hoặc do vi khuẩn H.pylori gây ra.

Ngoài ra, các yếu tố khác như di truyền, hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng hoặc một số loại thuốc kháng viêm cũng có thể góp phần gây nên bệnh. Triệu chứng của bệnh bao gồm: đau bụng, chán ăn, buồn nôn, sút cân.

Theo thống kê, có khoảng trên 8 triệu người nhiễm vi khuẩn H.pylori, nhưng chỉ 10 – 15% trong số đó bị loét dạ dày tá tràng. Đàn ông dễ bị viêm loét hơn so với phụ nữ.

Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu loét do các loại thuốc kháng viêm gây ra thì có thể bạn sẽ phải dùng thêm các loại thuốc ức chế acid để hỗ trợ quá trình điều trị. Nếu loét do vi khuẩn H.pylori gây ra thì bạn cần dùng đến kháng sinh. Trong quá trình điều trị bệnh bạn phải tránh hút thuốc, uống rượu và các chất kích thích.

Không dung nạp lactose

Lactose là một loại đường có trong sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không có khả năng tiêu hóa lactose. Những người bị hội chứng này thường có biểu hiện đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa sau khoảng 30 phút đến 2 tiếng. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhưng triệu chứng này sẽ không kéo dài.

Ước tính có khoảng 70% dân số thế giới gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ nhỏ, hoặc ở người già. Tuy nhiên, hội chứng này không kéo dài và chỉ xảy ra ở một giai đoạn nhất định.

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng lactose thấp như sữa đậu nành hoặc các loại sữa chua để thay thế nhưng cũng nên tập dùng quen dần với lượng nhỏ để cơ thể thích nghi và kích thích tạo ra men tiêu hóa lactose. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số loại men tiêu hóa trong thời gian ngắn theo chỉ dẫn của bác sĩ để làm giảm bớt các triệu chứng.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Đây là một loại bệnh về đường ruột với triệu chứng đau bụng, táo bón, tiêu chảy… Chứng bệnh này thường không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh tiêu hóa này gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc hội chứng này là khoảng 15 – 20%, phổ biến ở những người trong độ tuổi khoảng 40-60. Phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp hai lần so với nam giới.

Triệu chứng điển hình của IBS là tình trạng phát triển vượt mức của vi sinh vật đường ruột (SIBO), khi đó, bệnh nhân sẽ được cho dùng kháng sinh để điều trị nhưng hiệu quả của kháng sinh chỉ khoảng 35%.

Cách tốt nhất là bạn nên thay đổi lối sống, để có thể giảm bớt các triệu chứng: tăng cường sử dụng các thực phẩm có nhiều chất xơ, tập thể dục thường xuyên, tránh các chất kích thích như rượu, cà phê.

Theo alobacsi

Add Comment