Hội chứng ruột kích thích, bệnh lành tính nhưng hay tái phát

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng), gây ra hiện tượng đau rút vùng bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù vậy,  hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già, không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Biểu hiện bệnh đa dạng

Khi mắc phải hội chứng ruột kích thích, bên cạnh các triệu chứng ở hệ tiêu hóa, người bệnh thường còn có những biểu hiện tại các cơ quan khác.

Các triệu chứng về tiêu hóa:

Đau bụng, đặc biệt là vùng hạ vị hoặc hố chậu trái, cũng có thể đau ở bên phải hoặc thượng vị, đau  có thể chạy dọc theo khung đại tràng. Người bệnh có thể xác định được chỗ đau rõ ràng hoặc không rõ ràng, đôi khi chỉ biểu hiện bằng cảm giác tức nặng, ấm ách khó chịu. Đau bụng thường giảm đi sau khi đại tiện.

Chướng bụng, triệu chứng xảy ra bắt đầu sau khi ngủ dậy, lúc đầu không thấy đau hoặc bị nhẹ, sau đó mới tăng dần. Người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón hoặc bị xem kẽ từng đợt. Bệnh nhân có thể đau quặn bụng, bắt buộc phải đi ngoài ngay. Sau khi đi đại tiện, bệnh nhân vẫn có cảm giác chưa thoải mái hoặc chưa đi hết phân. Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác như: nóng ở vùng thượng vị, ăn nhanh no, buồn nôn, cảm giác có vướng ở vùng họng.

Hội chứng ruột kích thích bệnh lành tính nhưng hay tái phát 1
Các biểu hiện ở ngoài cơ quan tiêu hoá: nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn vị giác, stress, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt ở nữ, liệt dương ở nam, tiểu tiện nhiều lần trong ngày, đái đêm, hồi hộp, đau ngực, nóng bừng mặt, … 

Là bệnh khá phổ biến

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định một cách chính xác nhưng có nhiều yếu tố liên quan tới cơ chế sinh bệnh như:

Rối loạn nhu động của ruột: tăng nhu động khiến người bệnh bị ỉa lỏng, giảm nhu động biểu hiện bằng táo bón.

Rối loạn về cảm thụ của ống tiêu hóa: ống tiêu hóa dễ bị kích thích vì giảm ngưỡng cảm thụ nội tạng, người bệnh dễ bị đau bụng.

Các yếu tố thần kinh trung ương: stress, rối loạn về tinh thần, yếu tố tâm lý. Đây là lý do giải thích tại sao ngày càng nhiều người mắc bệnh khi điều kiện kinh tế và xã hội phát triển. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: nhiễm khuẩn, do thức ăn, hóa chất…

Các chuyên gia xếp hội chứng ruột kích thích vào danh sách một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay. Tại các nước phát triển có tới 25% dân số mắc bệnh này. Ở nước ta, tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 15- 20 %, nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới (cao hơn 2 – 3 lần). Bệnh thường xuất hiện lần đầu tiên ở người dưới tuổi 45.

Do triệu chứng ở mỗi người bệnh khác nhau, thậm chí diễn biến bệnh trên một người cũng thay đổi theo thời gian nên việc chẩn đoán xác định chủ yếu dựa vào phương pháp loại trừ các bệnh có tổn thương thực sự.

Theo kienthucykhoa

Add Comment