Viêm loét đại tràng và chế độ ăn

Chế độ ăn uống không chữa được viêm loét đại tràng nhưng có thể giúp kiểm soát triệu chứng. Để đối phó với bệnh vừa phải cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết, vừa tránh làm cho bệnh trầm trọng hơn.

  1. Thực phẩm nên ăn

– Axit béo Omega 3

Axit béo omega 3 tốt cho đại tràng và đặc biệt còn giúp giảm viêm. Axit béo này có nhiều trong cá, đặc biệt là cá ngừ, cá hồi và cá thu. Do đó, ăn nhiều cá sẽ giúp cân bằng tình trạng viêm đại tràng. Cũng lưu ý rằng omega 3 không có trong các loại hạt. Các loại hạt chỉ giàu chất xơ và có thể gây khó tiêu hóa.

– Probiotic:

Các thực phẩm lên men đều có chứa probiotic: sữa chua, dưa bắp cải, kefir. Những thực phẩm này đều tốt cho đường ruột và giúp cải thiện tiêu hóa, duy trì lượng lớn lợi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, cũng cần chú ý khi ăn một số loại thực phẩm lên men nhưng có chứa đường. Phải kiểm soát được lượng đường, tốt nhất là chọn loại không mùi, không đường.

viem-loet-dai-trang-01

Sữa chua là nguồn bổ sung probiotic hữu hiệu

– Trứng:

Người mắc viêm loét đại tràng không ăn được nhiều, không hấp thu đủ dinh dưỡng. Do vậy, lựa chọn trứng sẽ giúp cung cấp được lượng lớn protein, vitamin, và đặc biệt chúng cũng dễ hấp thu với người viêm loét đại tràng. Nếu phải đi xa, hãy mang theo trứng luộc cho các bữa ăn.

– Qủa bơ:

Bơ tốt cho tim và giúp cải thiện sức khỏe nhờ lượng chất béo bão hòa lớn. Nếu mắc viêm loét đại tràng và bị giảm cân, thì nên ăn bơ.

  1. Thực phẩm nên tránh

– Các sản phẩm sữa:

Sữa có nhiều chất béo bão hòa và hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của người viêm loét đại tràng. Do đó nên tránh sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mai, bơ…

viem-loet-dai-trang-02

Bơ, pho mai chứa nhiều chất béo bão hòa, không tốt cho người bị viêm loét đại tràng

– Các loại ngũ cốc:

Những thực phẩm giàu chất xơ cũng không tốt cho người viêm loét đại tràng. Nên ăn các sản phẩm từ bột mì thay cho ngũ cốc, mì, bánh mì, gạo nâu hoặc quinoa.

– Đậu và đậu lăng:

Đậu Hà Lan, đậu lăng là những thực phẩm khó tiêu, không tốt cho người mắc viêm loét đại tràng. Chúng gây đầy hơi, khó chịu. Những thực phẩm giàu chất xơ cũng như vậy.

– Thực phẩm giàu chất xơ và rau:

 Người bệnh nên tránh các loại hoa quả giàu chất xơ. Thay vào đó có thể ăn dưa hấu vì nó mềm và giúp tiêu hóa tốt. Khi ăn hoa quả, nên ăn nước, bỏ phần cùi vì nó có rất nhiều chất xơ. Các loại rau giàu xơ như súp lơ xanh, bắp cải cũng nên hạn chế.

Theo BS Tuyết Mai/Univadis

Add Comment