Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng, có cần can thiệp?

Bạn có biết dù trẻ nhỏ bị tiêu chảy do mọc răng thông thường cũng cần được can thiệp kịp thời và đúng cách nếu không sẽ làm tổn thương rất lớn tới cơ thể bé?

Khi mọc răng, trẻ hay bị sốt, chảy dãi, kém ăn, kém ngủ, đi tướt…

Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng, có cần can thiệp 1

Tiêu chảy mọc răng có bình thường?

Thông thường, từ 6 tháng tuổi trở đi trẻ sẽ bước vào thời kỳ mọc răng. Các dấu hiệu thường thấy ở thời điểm này là trẻ bị sốt, chảy dãi, chán ăn, hay quấy khóc, kém ngủ, đi tướt… Đi tướt là hiện tượng tiêu chảy nhẹ, với số lần đi ngoài nhiều hơn 2 lần trong một ngày. Khi mọc răng, răng sẽ làm nứt lợi để chồi lên khiến lợi bị viêm nhẹ, dẫn tới sốt, sức đề kháng giảm làm hệ tiêu hóa bị rối loạn và kết quả là trẻ  đi tướt. Trẻ có thể đi tướt đến 4, 5 lần/ ngày, phân không sống, nhầy, không có bọt, hoa cà hoa cải, có màu vàng hơi xanh xanh giống như tiêu chảy do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu bé bị đi tướt mọc răng thì bé vẫn chơi, ăn uống và hoạt động bình thường.

Các mẹ thường chủ quan cho rằng đi tướt do mọc răng không cần can thiệp vì khi răng mọc rồi sẽ tự hết. Chính từ quan điểm sai lầm này mà các mẹ không chủ động thực hiện các biện pháp cầm tiêu chảy cho trẻ khiến tính trạng này kéo dài, có khi trầm trọng hơn gây tổn thương cho hệ tiêu hóa khiến trẻ không những không tăng cân mà còn bị suy giảm sức đề kháng.

Trẻ mọc răng ở giai đoạn từ 6 đến 33 tháng và chỉ đi tướt trước và sau khi mọc răng từ 1 đến 2 ngày. Các mẹ có thể tham khảo lịch mọc răng của trẻ dưới đây để tránh nhầm lẫn giữa tiêu chảy mọc răng và tiêu chảy do các lý do khác.

Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng, có cần can thiệp 2

Lịch mọc răng của trẻ

Có cần can thiệp khi trẻ mọc răng bị tiêu chảy?

Khi thấy trẻ đi nhiều hơn 5 lần/ ngày và không tự cầm sau 3 ngày liên tục thì cha mẹ phải có biện pháp để cầm tiêu chảy ngay đồng thời bổ sung đủ nước cho trẻ, đặc biệt là oresol. Với trẻ nhỏ thì dùng thảo dược an toàn là phương pháp được nhiều mẹ tin dùng bởi không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Lá ổi là một trong những ưu tiên lựa chọn của các mẹ bởi chất tannin (hợp chất tự nhiên cao phân tử, nên không hấp thu vào máu mà chỉ ở trên bề mặt đường ruột giúp săn se niêm mạc) trong lá ổi giúp cầm tiêu chảy nhanh, kháng khuẩn tự nhiên và rất an toàn.

Bình thường, mọi người thường ngại, rất sợ nhắc đến những thứ bẩn thỉu như phân, nhưng khi đang nuôi con nhỏ thì chuyện theo dõi phân của trẻ lại là vệc làm thường xuyên và đáng lưu tâm, vì thế các mẹ đừng ngại chia sẻ những thắc mắc hay những kinh nghiệm hay trong việc trị tiêu chảy cho bé nhé.

Theo hanhphucgiadinh

Add Comment