Thuốc trị tiêu chảy lâu ngày từ lá ổi

Tiêu chảy là hiện tượng đi đại tiện nhiều lần, trên 3 lần mỗi ngày, kèm triệu chứng đau bụng, phân loãng hoặc như nước.

Thuốc trị tiêu chảy lâu ngày từ lá ổi 1

Không thể xem thường tiêu chảy lâu ngày

Tiêu chảy khiến cho nước và các chất điện giải bị đào thải ra khỏi cơ thể trước khi chúng kịp được hấp thụ bởi ruột. Chính vì thế, tiêu chảy lâu ngày dễ làm có thể bị rối loạn nước và chất điện giải, dẫn đến mất nước, nồng độ kali, natri và canxi hạ thấp. Trường hợp bị tiêu chảy nặng, nếu không kịp thời bổ sung nước, khiến dung lượng máu trong cơ thể giảm thấp nhanh dẫn đến hiện tượng choáng váng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Hầu hết các ca tử vong do tiêu chảy xảy ra ở trẻ em và người già có sức khỏe yếu chính là do tình trạng mất nước nghiêm trọng này.

Với trẻ em, nếu bị tiêu chảy kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng dẫn tới việc trẻ chậm phát triển về thể chất, người gầy yếu, da nhăn nheo, sức đề kháng giảm, dễ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Dùng thuốc tây nhiều – lợi bất cập hại

Hiện nay, nhiều người khi bị tiêu chảy thì ngay lập tức tìm mua các sản phẩm tân dược, có tác dụng tức thì ngăn tiêu chảy, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Trên thị trường có đa dạng sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn, tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài các sản phẩm này lại không an toàn, gây nhiều tác dụng phụ như: gây táo bón, hay buồn nôn, luôn có cảm giác khát nước, khô miệng, bụng chướng, tắc liệt ruột (do nhu động ruột giảm, tăng trương lực cơ vòng co thắt hậu môn quá mức); gây nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi (do tác động lên hệ thần kinh). Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp bị các tác dụng phụ với triệu chứng nặng hơn do cơ chế giữ phân lại lâu trong ruột của thuốc…

Không chỉ vậy, không phải ai cũng có thể dùng được thuốc tân dược, ví dụ: phụ nữ đang mang thai, người có nhu động ruột giảm sút, chướng bụng; trẻ em dưới 6 tuổi; người bị viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan cũng cần thận trọng khi dùng. Bởi vậy, các bệnh nhân nên lựa chọn các bài thuốc quý tự nhiên để điều trị tiêu chảy dài ngày.

Tác dụng của lá ổi

Thuốc trị tiêu chảy lâu ngày từ lá ổi 2

Trong dân gian, lá ổi được xem là loại thảo dược trị tiêu chảy cho cả người lớn và trẻ em rất hữu hiệu. Nếu dùng tươi trực tiếp thì chọn lá ổi non (búp ổi, chồi ổi) còn lông tơ, 7 lá đối với nam, 9 lá đối với nữ, nhai cùng với ít muối rồi nuốt, sau 15 phút sẽ cầm được tiêu chảy. Nếu sắc thuốc uống thì chọn lá ổi già, sao vàng rồi sắc với nước, sắc đến khi nước ổi đặc lại thì tắt bếp, để nguội  và uống như trà.

Lá ổi có tác dụng đặc biệt là nhờ dịch chiết từ các bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm se niêm mạc và cầm đi lỏng. Chất flavonoid, loại quercetin trong lá ổi có hoạt tính trên sự bài tiết acetylcholin trong ruột, kích thích cơ trơn ruột giúp giảm những cơn đau bụng do cơ trơn của ruột co thắt.

Không chỉ vậy, lá ổi còn tác động trực tiếp vào sự tái hấp thu nước trong ruột. Các lectin trong lá ổi có thể gắn vào E. coli (vi khuẩn gây ra tiêu chảy ), ngăn chặn vi khuẩn hấp thu vào vách trong của ruột và do đó ngăn ngừa được sự nhiễm trùng ruột…

Theo trithuctre

Add Comment