6 Loại thực phẩm khiến bạn bị táo bón

Theo TS.BS. Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, táo bón do nhiều nguyên nhân như căng thẳng, uống ít nước, ít tập thể dục, đặc biệt là ăn uống không hợp lý.

Dưới đây chính là 6 loại thực phẩm gây ra triệu chứng này.

Thức ăn nhanh

Đồ ăn chiên rán, bánh mỳ kẹp thịt là những thực phẩm rất giàu chất béo xấu, ít chất xơ nên nếu tiêu thụ quá nhiều, chắc chắn sẽ bị táo bón. Các loại thực phẩm này cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn có hàm lượng natri cao, gây giữ nước trong cơ thể và ngăn cản quá trình đào thải nước qua phân.

tao-bon-01

Bánh mỳ kẹp giàu chất béo, ít chất xơ

Sản phẩm từ sữa

Pho mát, kem, sữa cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Bởi vì trong đó có chứa một loại protein sữa gọi là immunoglobulin (IgG) có liên quan đến chứng táo bón. Nhưng sữa chua, kefir, nấm sữa lại chứa nhiều probiotic, là các lợi khuẩn đường ruột tốt cho tiêu hóa, giảm táo bón.

Bánh quy và bánh ngọt

Bánh ngọt, bánh quy là các thực phẩm được chế biến qua nhiều công đoạn nên dễ gây táo bón. Theo Levinson – một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, các loại bánh này rất giàu chất béo, ít nước, ít chất xơ. Do đó, thay vì ăn nhiều bánh quy, bánh ngọt, nên ăn các loại quả hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Kẹo

Kẹo bánh là những thực phẩm bị xếp vào danh sách hạn chế đầu tiên. Đường trong kẹo không phải thành phần gây táo bón nhưng các thực phẩm nhiều đường lại rất ít chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Do đó, nếu ăn nhiều thì vẫn táo bón.

tao-bon-02

Kẹo nhiều đường cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón

Chuối xanh

Chuối chín giàu chất xơ và kali giúp ích cho tiêu hóa và đặc biệt hỗ trợ giải quyết chứng táo bón. Nhưng chuối xanh lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Do trong chuối xanh có hàm lượng tinh bột và chất tamin (tạo ra vị chát) rất cao nên thúc đẩy chứng táo bón nặng hơn.

Ăn kiêng kiểu Paleo

Đây là kiểu ăn kiêng rất cổ điển và thiếu khoa học. Hạn chế tối đa đồ ăn vặt, thức ăn chế biến sẵn, chỉ tập trung vào thực phẩm toàn phần. Nhưng bữa ăn nhiều thịt, ít rau xanh, ít chất xơ của kiểu ăn kiêng Paleo sẽ khiến người ăn kiêng bị táo bón. Ngoài ra, việc hạn chết thành phần carb (lowcarb) sẽ làm giảm prebiotic – những carbohydrate lên men là thực phẩm cho lợi khuẩn đường ruột.

Theo Sức khỏe đời sống